(LĐ online) - Ngày 29/1, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương và UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
|
TP Đà Lạt tổ chức đội tiêm chủng lưu động tiêm vắc xin tại nhà cho các trường hợp bệnh nhân nặng, người cao tuổi mắc nhiều bệnh nền, vận động khó khăn |
UBND tỉnh giao Sở Y tế - Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương và các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, khu, điểm du lịch, bệnh viện, trường học trên địa bàn để thay đổi căn bản về điều kiện vệ sinh đối với cơ sở theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện đầy đủ trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định, đặc biệt theo Chỉ thị số 17 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Sở Y tế Lâm Đồng cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ngành y tế thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội năm 2022. Sở Y tế tỉnh yêu cầu Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tham mưu Sở Y tế về kế hoạch phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2022 trình UBND tỉnh phê duyệt để tổ chức triển khai thực hiện sớm nhất có thể, phân công cụ thể cho các đơn vị liên quan theo từng nội dung và từng địa bàn phụ trách. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; kịp thời báo cáo Sở Y tế để tham mưu UBND tỉnh chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp. Thực hiện đúng chế độ về thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng chống dịch Covid-19 về Bộ Y tế theo quy định.
Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, xâm nhập, dịch bệnh mùa Đông - Xuân; tập trung giám sát các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là dịch Covid-19 và biến thể mới; kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán xác định sớm tác nhân gây bệnh, triển khai xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh phát triển và lây lan trong cộng đồng.
Phối hợp cơ quan truyền thông tại địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh trong mùa Tết, lễ hội. Đẩy mạnh truyền thông thông điệp 5K và đề cao ý thức phòng, chống dịch của người dân, không lơ là chủ quan ngay cả khi đã tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19. Tăng cường truyền thông để người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện ăn chín, uống chín, không ăn tiết canh và không sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm.
Các đơn vị triển khai công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai “thần tốc” và “thần tốc hơn nữa” trong việc tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, đặc biệt chú ý tổ chức tiêm an toàn, thuận lợi cho những người có nguy cơ cao; rà soát không để bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng và đối tượng chưa được tiêm đủ liều vắc xin để tập trung tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên trong thời gian ngắn nhất.
Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong toàn ngành tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, phân tuyến điều trị bệnh nhân; thực hiện phân luồng khám bệnh, thiết lập khu vực riêng khám, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân để tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.
AN NHIÊN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin