Tỉnh ủy Lâm Đồng chỉ đạo tránh để xảy ra tình trạng ''dịch chồng dịch''

09:06, 28/06/2022
(LĐ online) - Ngày 28/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo các Đảng đoàn, Ban cán sự Đảng; các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể tỉnh, các Thành ủy, Huyện ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo thực hiện công tác đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19; phòng chống dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng.
 
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại TP Đà Lạt
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại TP Đà Lạt
 
Tỉnh ủy Lâm Đồng nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 đến nay được kiểm soát và chuyển sang trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, khu vực vẫn diễn biến khó lường, nguy cơ dịch quay lại lớn, đặc biệt, biến chủng BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam.
 
Đến ngày 26/6, toàn tỉnh đã triển khai được trên 3,6 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, cơ bản hoàn thành việc tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên, tiến độ tiêm chủng đang rất chậm, tỷ lệ tiêm liều nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho người từ 18 tuổi trở lên mới đạt 58,9%; tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) đạt tỷ lệ 27,6%; tiêm liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đạt 27,6%; tiêm cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt 65,84%, mũi 2 đạt 27,25%. Nếu tình hình tiêm chủng không cải thiện sẽ không thể hoàn thành mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 
 
Để đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các đồng chí Bí thư các Thành ủy, Huyện ủy chỉ đạo thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, và từng đối tượng” để đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân. Chỉ đạo huy động sự tham gia của tất cả các ngành, đoàn thể phối hợp với ngành y tế trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức tiêm chủng; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch; đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không để xảy ra tình trạng vắc xin dư thừa và hết hạn phải hủy bỏ.
 
Các đồng chí Bí thư Thành ủy, Huyện ủy chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiêm vắc xin theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh nếu để xảy ra dịch bùng phát trên địa bàn do người dân chưa được tiêm chủng. 
 
UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, thống kê cụ thể đối tượng cần tiêm mũi 3, mũi 4, đối tượng trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi để có kế hoạch triển khai tiêm chủng kịp thời; tăng cường tổ chức tiêm lưu động tại trường học, nhà máy, cụm dân cư... để tăng tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi. Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19; đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng... tránh để xảy ra tình trạng “dịch chồng dịch”, gây phức tạp tình hình, nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân. 
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường công tác thông tin truyền thông về vai trò, lợi ích của vắc xin với phòng chống dịch để người dân hiểu, đồng thuận và đi tiêm chủng kịp thời, đầy đủ để đạt được hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. 
 
AN NHIÊN