BVĐK Lâm Đồng lần đầu tiên triển khai kỹ thuật tim phổi nhân tạo

02:11, 01/11/2022
(LĐ online) - Ngày 1/11, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Lâm Đồng Lê Văn Tiến cho biết: Bệnh viện vừa triển khai thành công kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) do Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển giao kỹ thuật cứu sống bệnh nhân 17 tuổi bị dập phổi nặng. 
 
Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy và BVĐK Lâm Đồng thực hiện kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) cứu sống bệnh nhân bị dập phổi
Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy và BVĐK Lâm Đồng thực hiện kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) cứu sống bệnh nhân bị dập phổi
 
Qua 10 ngày nhập viện; trong đó, có 4 ngày thực hiện kỹ thuật ECMO, tình hình sức khỏe bệnh nhân hiện đã ổn định, có thể xuất viện trong một vài ngày tới.
 
 Đây là kỹ thuật cao lần đầu tiên thực hiện thành công tại BVĐK Lâm Đồng. Kỹ thuật tim phổi nhân tạo - ECMO là phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, sử dụng một hệ tuần hoàn để thực hiện quá trình trao đổi oxy ở bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. 
 
Bệnh nhân T.X.V ( nam, 17 tuổi, ở Đức Trọng) được đưa vào BVĐK Lâm Đồng lúc 21 giờ 50 phút ngày 22/10 trong tình trạng lơ mơ, đa xây xát, dập phổi và được chuyển Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Theo dõi sau vài giờ nhập viện, bệnh nhân diễn tiến nặng dần, khó thở nhiều, được xử trí đặt nội khí quản, hỗ trợ thở máy. Tuy nhiên, đến 15 giờ 30 ngày 23/10, tình trạng bệnh nhân vẫn không cải thiện dù được điều trị nội khoa tích cực và được cài máy thở hỗ trợ tối đa.
 
Bác sĩ Nguyễn Kỳ Sơn - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đã hội chẩn với bác sĩ Trần Thanh Linh – Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh để xin ý kiến về chỉ định áp dụng kỹ thuật ECMO. Một êkip của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến ngay BVĐK Lâm Đồng để triển khai chuyển giao kỹ thuật ECMO cho các bác sĩ BVĐK tỉnh thực hiện để cứu sống bệnh nhân nguy kịch này. Lúc 23 giờ đêm 23/10, các bác sỹ của 2 bệnh viện đã thực hiện chạy ECMO cho bệnh nhân. Kỹ thuật này áp dụng trong 4 ngày, bệnh nhân được cải thiện sức khỏe và ngày 27/10 dừng chạy ECMO trên bệnh nhân.
 
Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không còn mệt, khó thở, không cần hỗ trợ thở oxy, có thể tự ăn uống, vận động nhẹ tại giường bệnh và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.
 
AN NHIÊN