"Đà Lạt không còn rác" - không chỉ là trào lưu nhất thời của giới trẻ

06:10, 17/10/2019

Ngày Trái đất 2019, với chủ đề "Vì một thế giới không rác thải" đã đi qua, nhưng đã và đang dấy lên một làn sóng trong những người trẻ Việt Nam...

Ngày Trái đất 2019, với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải” đã đi qua, nhưng đã và đang dấy lên một làn sóng trong những người trẻ Việt Nam. Rác, rác thải nhựa và các vấn nạn về rác chưa bao giờ trở thành từ khóa “hot” như thế, từ các cuộc vận động do các bộ, ngành, địa phương, phong trào lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị trên khắp mọi miền đất nước. Tại TP Đà Lạt, hàng ngàn bạn trẻ đang cùng nhau tạo nên một “làn sóng” vì môi trường với những hành động thiết thực hằng ngày.
 
Các bạn trẻ tham gia “ActNow” nhặt rác chủ nhật hàng tuần. Ảnh: D.Thương
Các bạn trẻ tham gia “ActNow” nhặt rác chủ nhật hàng tuần. Ảnh: D.Thương
 
“ActNow” - phong trào của giới trẻ Đà Lạt
 
Với khẩu hiệu “Vì một Đà Lạt tươi mát không còn rác”, ActNow là phong trào do một nhóm bạn trẻ yêu Đà Lạt khởi xướng. Vào mỗi buổi chiều chủ nhật hàng tuần, các bạn trẻ cùng nhau nhặt rác tại khu vực công cộng như Công viên Yersin, Khu Hòa Bình, Quảng trường Lâm Viên... để trả lại vẻ đẹp vốn có cho Đà Lạt. Vừa hồ hởi thu gom các chai nhựa xung quanh hồ Xuân Hương, bạn Nguyễn Thu Hương (ngụ tại Phường 9, TP Đà Lạt) chia sẻ: “Cứ mỗi dịp lễ cao điểm, du khách đến Đà Lạt càng đông chứng tỏ sức hấp dẫn và sự phát triển vượt bậc của TP. Vì vậy, những người trẻ như chúng tôi rất tự hào vì điều đó. Tuy nhiên, sau những ngày đông khách là các vấn đề về rác cũng được nhiều bạn chia sẻ trên mạng xã hội. Tham gia ActNow, em muốn góp sức chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường xanh cho thành phố “ngàn hoa” luôn được tươi đẹp như sự vốn có của nó”.
 
Không chỉ kêu gọi các bạn trẻ cùng nhau nhặt rác bảo vệ môi trường, ActNow còn có rất nhiều chương trình ý nghĩa khác, như: Tổ chức các buổi chiếu phim miễn phí để giới trẻ cùng bàn luận các vấn đề cấp bách về môi trường hiện nay; các giá trị của tài nguyên, trách nhiệm của người trẻ; các phiên chợ thanh lý đồ cũ, tái chế đồ cũ...
 
ActNow - “Hãy hành động ngay bây giờ” đã và đang tạo được hiệu ứng lan tỏa trong giới trẻ Đà Lạt. Đây không chỉ là một sân chơi đáng để các bạn trẻ tham gia, hòa mình vào cộng đồng mà còn cho thấy sự năng động, tinh thần trách nhiệm của người trẻ Đà Lạt. Qua đó, phong trào này còn giúp thay đổi nhận thức, phát huy trách nhiệm của những bạn trẻ với môi trường, với chính nơi mình đang sống.
 
Du khách cùng tạo “trend” - Nhặt 1 chiếc rác bỏ vào thùng
 
“Nếu là một người yêu du lịch chân chính, hãy cùng nhau chung tay làm sạch Đà Lạt, mỗi người nhặt 1 chiếc rác Đà Lạt sẽ không còn rác”... Đó là dòng chia sẻ ngắn, nhưng đầy ý nghĩa của các trang mạng xã hội được cộng đồng du lịch yêu Đà Lạt chia sẻ. Ở Đà Lạt, những điều giản dị nhưng ý nghĩa như thế vẫn đang diễn ra, không chỉ từ những người trẻ sinh ra và lớn lên nơi đây mà còn đến từ chính du khách đến với thành phố ngàn hoa.
 
Chị Ngọc Huyền (du khách đến từ TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Cách đây 4 tháng, sau khi lên Đà Lạt, sáng nào tôi cũng chạy bộ quanh hồ Xuân Hương, vừa chạy vừa nhặt rác. Theo tôi, nếu mỗi du khách tự ý thức dọn rác của mình thì đã là góp phần bảo vệ môi trường nơi này lắm rồi”. Còn bạn Hiếu Quốc (đến từ Hà Nội), trầm trồ: “Đẹp lắm Đà Lạt ơi! Hành động nhỏ ý nghĩa lớn, tháng 11 mình cũng sẽ vào du lịch Đà Lạt và sẽ tham gia phong trào này cùng các bạn trẻ thành phố”.
 
“Nhặt 1 chiếc rác bỏ vào thùng” - thông điệp ngắn gọn mà nhiều ý nghĩa, mỗi hành động nhỏ tạo nên ý nghĩa lớn. Nhặt rác và khoe ảnh của mình lên Fanpage của phong trào này đang tạo thành trào lưu trong giới trẻ Đà Lạt và du khách. Hàng ngày, với những hình ảnh “nóng hổi” được đăng tải lên mạng xã hội facebook đã và đang tạo ra “cơn sốt” rộng rãi trong giới trẻ. Từ “ảo” thành thật, nhiều bạn trẻ đã đến các công viên, khu trung tâm, hồ Xuân Hương, các điểm du lịch, nơi công cộng... để “săn” rác, cùng nhau dọn vệ sinh và chụp ảnh thành quả của mình để khoe trên mạng xã hội. Việc nhỏ nhưng đem lại ý nghĩa thiết thực vì một môi trường sống xanh - sạch - đẹp.
 
Từ một nhóm bạn trẻ yêu Đà Lạt khởi xướng, giờ đây, ActNow đang trở thành một phong trào lan tỏa lối sống đẹp đến tất cả mọi người; đồng thời, truyền thêm cảm hứng để mọi người cùng khuyến khích nhau nhặt rác, giúp cho môi trường xung quanh xanh ngày càng sạch, đẹp hơn.
 
DIỄM THƯƠNG