Sẵn sàng phối hợp lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng

CHÍNH PHONG 20:22, 17/01/2023

(LĐ online) - Ngày 17/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp đã ký ban hành văn bản, yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Theo UBND tỉnh, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài thường là thời điểm lực lượng quản lý bảo vệ rừng mỏng, các đối tượng vi phạm đã thực hiện các hành vi phá rừng, lấn, chiếm đất lâm nghiệp, khai thác lâm sản trái phép, buôn bán động vật hoang dã; đặc biệt, các hành vi trên thường xảy ra tại các địa bàn giao thông không thuận lợi, ít người qua lại trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chỉ thị Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ cũng như Nghị quyết của Tỉnh ủy Lâm Đồng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc, chính quyền cấp xã và cơ quan chức năng có liên quan, tập trung tăng cường tuần tra, kiểm tra, thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, nhất là diện tích giáp ranh với diện tích đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân. Tiếp tục rà soát xử lý dứt điểm các hồ sơ vi phạm theo quy định; phối hợp, hỗ trợ các chủ dự án đầu tư liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

Chỉ đạo các đơn vị chủ rừng, Hạt Kiểm lâm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng nhằm sớm phát hiện mất rừng, cháy rừng; thực hiện có hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy rừng theo phương án được phê duyệt, không để xảy ra cháy rừng trong thời gian trước, trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và trong suốt mùa khô 2022 - 2023.

Có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, không để xảy ra cháy lớn. Đấu tranh, truy quét các “đầu nậu” mua bán, vận chuyển, tàng trữ gỗ, động vật rừng, các loại lâm sản trái pháp luật và xử lý nghiêm theo quy định...

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo lực lượng kiểm lâm, phối hợp lực lượng chức năng, các đơn vị chủ rừng tập trung kiểm tra, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về Luật Lâm nghiệp, bố trí đủ lực lượng trực gác; tăng cường công tác phối họp kiểm tra tại rừng, các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, điểm du lịch để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ các loài động vật hoang dã; thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại địa chỉ Website: kiemlam.org.vn để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng;..