TRUNG ĐOÀN BỘ BINH 994:
Chuẩn bị tốt nhất để huấn luyện chiến sĩ mới

NGỌC NGÀ 06:41, 27/02/2024

Đến thời điểm hiện tại, Trung đoàn Bộ binh 994 đã hoàn tất các khâu chuẩn bị, sẵn sàng tiếp nhận và triển khai huấn luyện chiến sĩ mới năm 2024.

 Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh kiểm tra mô hình, học cụ Trung đoàn Bộ binh 994 
chuẩn bị cho công tác huấn luyện chiến sĩ mới
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh kiểm tra mô hình, học cụ Trung đoàn Bộ binh 994 chuẩn bị cho công tác huấn luyện chiến sĩ mới

Trung đoàn Bộ binh 994 là đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Lâm Đồng. Trung đoàn thực hiện nhiệm vụ huấn luyện cho các đối tượng bao gồm: Huấn luyện lực lượng dự bị động viên, dân quân thường trực, chiến sĩ mới; tập huấn cán bộ Ban CHQS cấp xã, cơ quan, tổ chức; bảo đảm bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh đối tượng 3 trong toàn tỉnh và bảo đảm phục vụ một số nhiệm vụ khác do Bộ CHQS tỉnh giao. 

Riêng đối với công tác huấn luyện chiến sĩ mới, năm 2024 này, Trung đoàn Bộ binh 994 được phân bổ tiếp nhận và huấn luyện 125 chiến sĩ mới. Trung đoàn sẽ tổ chức ăn, ở và huấn luyện cho lực lượng này tại cơ sở 2 đóng tại xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng.

Thượng tá Nguyễn Văn Hoà - Trung đoàn trưởng Trung đoàn Bộ binh 994 cho biết: Những ngày qua, Trung đoàn đã xây dựng kế hoạch cụ thể để chủ động, tập trung chuẩn bị chu đáo mọi mặt về: công tác Đảng, công tác chính trị, xây dựng thiết chế văn hoá, đảm bảo cơ sở vật chất cho công tác huấn luyện chiến sĩ mới năm 2024. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị của Trung đoàn đã hoàn tất, chỉ chờ ngày hội giao quân, đón chiến sĩ mới và bắt tay triển khai công tác huấn luyện.

Trung đoàn xác định: huấn luyện chiến sĩ mới là nhiệm vụ trọng tâm trong năm, vì vậy, để bảo đảm sẵn sàng cho nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới đạt chất lượng, Đảng ủy - Chỉ huy Trung đoàn đã xây dựng kế hoạch, tổ chức giao nhiệm vụ huấn luyện cụ thể cho các ban, tiểu đoàn để tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch huấn luyện của Bộ CHQS tỉnh đã triển khai. 

Thượng tá Vũ Ngọc Lương - Chính ủy Trung đoàn Bộ binh 994, cho biết thêm: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, Trung đoàn đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương để thực hiện hiệu quả công tác giao quân. Đặc biệt chủ động nắm chắc lý lịch chính trị, hoàn cảnh gia đình của từng quân nhân để kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của chiến sĩ mới khi được giao về huấn luyện tại Trung đoàn. Trên cơ sở đó để cán bộ Trung đoàn kịp thời hướng dẫn, động viên tham gia các hoạt động tập thể để giúp các em thêm tự tin, hăng hái trong thực hiện nhiệm vụ”.

Để làm tốt công tác huấn luyện chiến sĩ mới, Trung đoàn Bộ binh 994 đã phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp phân đội trong quản lý, rèn luyện, huấn luyện chiến sĩ mới. Trung đoàn đã tiến hành bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đại đội, trung đội, tiểu đội trực tiếp huấn luyện, quản lý, rèn luyện bộ đội. Tổ chức khắc phục những khâu yếu, mặt yếu, những vấn đề còn tồn tại của các năm trước để triển khai công tác huấn luyện theo phương châm kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện chính quy và chấp hành kỷ luật đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, Trung đoàn Bộ binh 994 cũng đã chuẩn bị chu đáo hệ thống giáo án huấn luyện cho các nội dung cụ thể như: Điều lệnh đội ngũ, chiến thuật, kỹ thuật chiến đấu bộ binh, thể lực, hậu cần, kỹ thuật… bảo đảm theo đúng quy định. Đồng thời, tiến hành làm mới cơ sở vật chất, mô hình học cụ, xây dựng cảnh quan môi trường tạo sự thoáng mát, xanh, sạch, đẹp nhằm bảo đảm tốt nhất cho công tác huấn luyện…

Trung đoàn cũng đã tổ chức kiểm tra, bảo quản, sửa chữa, hiệu chỉnh súng và làm tốt công tác chuẩn bị đối với các loại vũ khí trang bị kỹ thuật. Tổ chức thống kê, cấp phát sổ sách nghiệp vụ cho các trung đội, đại đội để cập nhật thường xuyên về vũ khí trang bị kỹ thuật trong quá trình huấn luyện để đảm bảo bước vào quá trình huấn luyện chiến sĩ mới đạt kết quả cao.

Ngoài các nội dung chuyên môn, công tác hậu cần cũng được Trung đoàn Bộ binh 994 chuẩn bị tốt nhất. Thượng tá Nguyễn Văn Hoà thông tin: Trung đoàn đã chuẩn bị đầy đủ về nơi ăn, chỗ ở, đồ dùng học tập… cho chiến sĩ mới. Chủ động nhận 23 mặt hàng quân trang, nhận và cấp phát nệm bảo đảm đầy đủ cho 125 chiến sĩ mới khi tới đơn vị. Đây cũng là yếu tố quan trọng nhằm triển khai công tác huấn luyện đảm bảo, kịp thời. Ngoài ra, Trung đoàn Bộ binh 994 cũng đã chuẩn bị khu tăng gia sản xuất với diện tích 2.000 m2, trồng đa dạng các loại rau ăn lá, rau ăn củ, vườn gia vị, bầu, bí các loại… Tổ chức chăn nuôi, bò, heo, gà, vịt, cá bảo đảm cung cấp cơ bản rau xanh, thực phẩm trong bữa ăn cho bộ đội khi tham gia huấn luyện.

Ngoài ra, Trung đoàn cũng đã hoàn tất công tác vệ sinh phòng dịch, vệ sinh môi trường nơi ăn, ở của chiến sĩ mới. Phối hợp với Ban Quân y (Bộ CHQS tỉnh) thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị tốt các nội dung về phúc tra sức khoẻ và làm các xét nghiệm theo quy định đối với chiến sĩ mới khi được tiếp nhận về huấn luyện tại Trung đoàn.

Trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới của Trung đoàn Bộ binh 994, Đại tá Vy Thanh Minh - Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh đã đánh giá cao công tác chuẩn bị mọi mặt của Trung đoàn và nhận định Trung đoàn đủ điều kiện để tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới. Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh, khi tổ chức triển khai, huấn luyện chiến sĩ mới, Trung đoàn Bộ binh 994 cần đặc biệt làm tốt công tác tư tưởng cho chiến sĩ; đảm bảo chất lượng bữa ăn và quan tâm chăm lo các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho bộ đội. Kết quả huấn luyện chiến sĩ mới sẽ là cơ sở bước đầu quan trọng để mỗi cán bộ, chiến sỹ tiếp tục phấn đấu trong các chương trình, khoa mục huấn luyện nâng cao, rèn luyện, huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, từng bước hoàn thiện những phẩm chất bộ đội Cụ Hồ. Bởi vậy, cán bộ khung huấn luyện của Trung đoàn Bộ binh 994 phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính gương mẫu, quan tâm, gần gũi chiến sĩ mới, giúp họ an tâm tư tưởng, ra sức học tập, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.