Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng làm việc với huyện Lâm Hà và Đam Rông

THÂN THU HIỀN 19:21, 11/06/2024

(LĐ online) - Chiều 11/6, tại huyện Lâm Hà, đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Trọng Ánh Đông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có buổi làm việc với huyện Lâm Hà và Đam Rông.

Đồng chí Nguyễn Trọng Ánh Đông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng
Đồng chí Nguyễn Trọng Ánh Đông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng phát biểu tại buổi làm việc

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí là lãnh đạo của Kho bạc Nhà nước, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm hành chính công. Về phía lãnh đạo huyện Lâm Hà và Đam Rông có các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn - Bí thư Huyện ủy Lâm Hà; Nguyễn Văn Lộc - Bí thư Huyện ủy Đam Rông; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, đại diện một số ban, ngành thuộc huyện Lâm Hà và Đam Rông.

Đồng chí Nguyễn Văn Tân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lâm Hà báo cáo với đoàn công tác
Đồng chí Nguyễn Văn Tân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lâm Hà báo cáo với đoàn công tác

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Văn Tân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lâm Hà cho biết: Năm 2024, huyện Lâm Hà được giao là 337 tỷ đồng/23 công trình, dự án. Đến nay đã giải ngân được 57,3 tỷ đồng, đạt 17%. Dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2024 được giao là 358 tỷ đồng, đến ngày 6/6, thu được 197,1 tỷ đồng, đạt 55; tổng chi ngân sách 348,8 tỷ đồng, đạt 36,6% dự toán giao.

Đồng chí Nguyễn Văn Lộc - Bí thư Huyện ủy Đam Rông báo cáo với đoàn công tác
Đồng chí Nguyễn Văn Lộc - Bí thư Huyện ủy Đam Rông báo cáo với đoàn công tác

Công tác tổ chức, xây dựng Đảng, huyện Lâm Hà kiện toàn và duy trì hoạt động của các Tổ công tác trực tiếp dự sinh hoạt với các chi bộ. Bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, hiệp y các chức danh lãnh đạo, quản lý đảm bảo quy định. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, huyện Lâm Hà đã kết nạp 53 quần chúng vào Đảng, đạt 39,2%. Trong công tác quy hoạch, bổ sung quy hoạch, đến nay huyện Lâm Hà đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch lần cuối giai đoạn 2025 - 2030 và 2026 - 2031 đối với cấp xã và cấp huyện, cơ bản chuẩn bị 1 bước cho Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đồng chí Nguyễn Văn Hoàng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nêu một số khó khăn cần tháo gỡ của địa phương
Đồng chí Nguyễn Văn Hoàng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà nêu một số khó khăn cần tháo gỡ của địa phương

Đối với huyện Đam Rông, Bí thư Huyện ủy Đam Rông Nguyễn Văn Lộc cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng kế hoạch vốn đầu từ công trong năm 2024 được phân bổ là 234,89 tỷ đồng. Đến ngày 6/6, đã giải ngân được 86,7 tỷ đồng, đạt 37,29%, cao hơn trung bình của cả tỉnh và đứng thứ 2 sau huyện Bảo Lâm.

Trong thu ngân sách năm 2024, huyện Đam Rông được tỉnh giao 120,1 tỷ đồng. Đến ngày 10/6, tổng thu trên 54 tỷ đồng, đạt 45% kế hoạch tỉnh giao. Đến ngày 31/5, toàn Đảng bộ huyện đã kết nạp được 40 đảng viên, đạt 70% so với kế hoạch phân bổ của Ban tổ chức Tỉnh ủy.

Đồng chí Nguyễn Văn Hoàng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nêu một số khó khăn cần tháo gỡ của địa phương
Đồng chí Trương Hữu Đồng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đam Rông nêu một số khó khăn cần tháo gỡ của địa phương

Trong công tác quy hoạch, bổ sung quy hoạch: Bám sát các chỉ thị, quy định của Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Đam Rông đã chủ động thực hiện theo yêu cầu để chuẩn bị một bước cho nhân sự Đại hội nhiệm kỳ tới. Cụ thể, huyện Đam Rông quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ huyện được 49 đồng chí, đạt 1,2 %; quy hoạch Ban Thường vụ Huyện ủy được phê duyệt là 14 đồng chí, đạt 1,2%; đối với các chức danh chủ chốt hiện đã được phê duyệt, riêng quy hoạch Bí thư Huyện ủy hiện thiếu 1 cán bộ nữ trẻ. Qua rà soát không có cán bộ đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, cơ cấu bổ sung. Về thành lập các tiểu ban và hoạt động các tiêu ban, huyện Đam Rông đã họp phiên thứ nhất Ban hành quy chế làm việc, thông báo phân công nhiệm vụ, kế hoạch hoạt động từ nay đến tháng 7/2025 hoàn thành các văn kiện trình Đại hội.

Đại diện Trung tâm hành chính công tỉnh đưa ra một số giải pháp tại buổi làm việc
Lãnh đạo Trung tâm hành chính công tỉnh đưa ra một số giải pháp tại buổi làm việc

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo của các huyện Lâm Hà và Đam Rông đã nêu rõ một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến đường vành đai Đinh Văn - Đạ Đờn; hồ chứa nước Đông Thanh; đường Phi Tô - xã Lát (huyện Lạc Dương); đấu giá đất; điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng…

Đại diện
Lãnh đạo Kho bạc Nhà nước nêu một số giải pháp đối với hai địa phương

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo các huyện báo cáo, lãnh đạo Kho bạc Nhà nước, Trung tâm hành chính công, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra một số giải pháp nhằm tháo gỡ những thắc mắc, kiến nghị của huyện Đam Rông và Lâm Hà.

Lãnh đạo huyện Đam Rông và Lâm Hà dự buổi làm việc
Lãnh đạo huyện Đam Rông và Lâm Hà dự buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Ánh Đông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách, công tác xây dựng Đảng; công tác quy hoạch; thành lập các tiểu ban và hoạt động các tiểu ban cho Đại hội sắp tới của huyện Lâm Hà và Đam Rông.

Để làm tốt những nội dung trên, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu Huyện ủy Đam Rông và Huyện ủy Lâm Hà cần có tính chủ động trong xây dựng các kế hoạch, đặc biệt là trong thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công. Từ vấn đề đó, các huyện cần phải gắn trách nhiệm của các tổ chức cơ sở Đảng trong xây dựng nghị quyết để sinh hoạt chi bộ hàng tháng. Qua đó, lãnh đạo các huyện cần làm rõ, chỉ đạo quyết liệt để đạt các chỉ tiêu đặt ra nhằm chuẩn bị tốt mọi điều kiện để diễn ra Đại hội sắp tới được thành công.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Bên cạnh đó, các huyện phải chủ động trong công tác rà soát quy hoạch; qua đó nghiên cứu để phát hiện nguồn để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhằm đảm bảo được tỷ lệ, cơ cấu. Các tổ phục vụ Đại hội cần bám sát vào thực tiễn, yêu cầu phát triển của từng địa phương với phương châm “rõ, gọn, dễ hiểu, dễ làm”.

Đối với những ký kiến của hai huyện tại buổi làm việc, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Kho bạc Nhà nước, Trung tâm hành chính công tỉnh cần tổng hợp để kịp thời rà soát, có những hướng giải quyết phù hợp nhằm phối hợp chặt chẽ để đồng hành cùng chính quyền huyện Lâm Hà và Đam Rông tháo gỡ trong thời gian tới.