Hai thời điểm không nên uống cà phê

NGUYỄN LAN 09:17, 11/06/2024

(LĐ online) - Cơ quan y tế hàng đầu của Ấn Độ mới đây đã đưa ra lời khuyên đáng chú ý liên quan đến đồ uống được yêu thích: Cà phê.

Tránh uống cà phê ít nhất 1 giờ trước và sau bữa ăn. Ảnh: Pexels
Tránh uống cà phê ít nhất 1 giờ trước và sau bữa ăn. Ảnh: Pexels

Cụ thể, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) đã khuyên để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, có 2 thời điểm không nên uống cà phê, theo đài India TV.

Bộ Hướng dẫn Chế độ Ăn uống mới nhất của họ, được xây dựng với sự hợp tác của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Ấn Độ (NIN), đã chú trọng đến điều độ và cân bằng trong thói quen tiêu thụ thực phẩm.

Mặc dù thừa nhận tầm quan trọng văn hóa của trà và cà phê, ICMR vẫn cảnh báo không nên uống cà phê quá mức do có thể có những tác động tiềm ẩn đến sức khỏe, cả trà cũng vậy.

Các nhà nghiên cứu hàng đầu của Hội đồng Y khoa giải thích rằng cà phê và cả trà đều chứa caffeine, có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương và gây nghiện.

Cụ thể, hướng dẫn nhấn mạnh hàm lượng caffeine có trong nhiều loại trà và cà phê. Ví dụ, 1 tách cà phê 150ml có chứa từ 80 - 120 mg caffeine, trong khi 1 gói cà phê hòa tan chứa khoảng 50 - 65 mg.

Mặt khác, lượng caffeine trong trà dao động từ 30 - 65 mg mỗi tách.

Và điều độ là chìa khóa, với lượng caffeine khuyến nghị hằng ngày giới hạn ở mức 300mg.

Một lưu ý đặc biệt đáng chú ý của ICMR là tránh uống cà phê ít nhất 1 giờ trước và sau bữa ăn, theo India TV.

Cả trà cũng vậy.

Lý do là do hàm lượng tannin chứa trong những đồ uống này có tác dụng phụ là cản trở quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể. Từ đó có thể dẫn đến thiếu sắt và thiếu máu.

Hơn nữa, tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể làm tăng huyết áp và các bất thường về tim, nên Hướng dẫn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêu thụ có ý thức.

Hướng dẫn còn nhấn mạnh uống trà không pha sữa có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện lưu thông máu và giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và ung thư dạ dày.

ICMR cũng ủng hộ chế độ ăn uống cân bằng nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và hải sản. Đồng thời, hạn chế ăn chất béo, đường và muối.