(LĐ online) - Nhiều người chỉ thích ăn thịt mỗi ngày. Đặc biệt, chế độ ăn nhiều đạm, ít tinh bột để giảm cân, đang ngày càng được ưa chuộng càng khiến việc tiêu thụ thịt ngày càng tăng.
Ngoài thịt, các bữa ăn nên bổ sung thêm chất xơ và vi chất dinh dưỡng. Ảnh Unsplash |
Trong bối cảnh này, có rất nhiều ý kiến trái ngược về việc liệu thịt có “tốt cho sức khỏe” hay không và liệu ăn thịt hằng ngày có ổn không.
Để hiểu thêm về tác động sức khỏe của việc ăn thịt thường xuyên, sau đây 2 chuyên gia hàng đầu sẽ giải thích rõ về vấn đề được quan tâm này.
Thịt có lành mạnh không?
Phó Giáo sư Rosemary Trout, Giám đốc Chương trình Nghệ thuật Ẩm thực & Khoa học Thực phẩm tại Đại học Drexel (Mỹ), cho biết thịt là nguồn cung cấp đạm tuyệt vời có tất cả các axit amin thiết yếu và các chất dinh dưỡng như vitamin B12, sắt và kẽm, theo trang tin Yahoo News.
Đạm động vật trong thịt được hấp thụ và đồng hóa hiệu quả hơn so với đạm thực vật.
Ngoài đạm và chất dinh dưỡng, thịt còn có chất béo và cholesterol, và chất này thay đổi tùy theo loại thịt.
Quá nhiều chất béo có thể gây tăng cân, rối loạn chuyển hóa và ảnh hưởng đến mức chất béo trung tính và cholesterol trong máu, cô Trout nói.
Ngoài ra, một số loại thịt, như thịt xông khói và thịt nguội, có thể được chế biến kỹ, với các thành phần như muối, đường, nitrat hoặc chất béo bổ sung, có thể không tốt để tiêu thụ hằng ngày.
Tùy vào mức độ chế biến mà độ lành mạnh của các loại thịt là khác nhau. Trong đó, thịt đã qua chế biến kém lành mạnh hơn so với thịt tươi sống.
Nên bổ sung thêm chất xơ và vi chất dinh dưỡng
Theo Hướng dẫn Chế độ Ăn uống của Mỹ, 1 người nên tiêu thụ tổng cộng gần 750 gam thịt và trứng mỗi tuần.
Cô Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng từng đoạt giải thưởng của Mỹ, cho biết: Nếu ăn đúng theo khẩu phần thịt được khuyến nghị, kết hợp với thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh thì việc ăn thịt hằng ngày có thể “chấp nhận được”.
Tuy nhiên, nhiều người ăn lượng lớn thịt vượt quá mức khuyến nghị này. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, 1 khẩu phần thịt khoảng 85 - 110 g. Con số này nhỏ hơn nhiều so với hầu hết mọi người tiêu thụ trong bữa ăn. Để giảm lượng thịt, chuyên gia Manaker khuyên nên kết hợp thịt với đạm thực vật.
Chuyên gia Trout cho biết: Nếu chọn thịt tươi sống hoặc chế biến tối thiểu và tự nấu, bạn hoàn toàn có thể ăn thịt mỗi ngày.
Ngoài khẩu phần ăn, chuyên gia Manaker khuyên nên hạn chế thịt đã qua chế biến kỹ và chọn thịt nạc, bao gồm thịt gà, thịt bò nặc và thịt thăn.
Đồng thời, các bữa ăn nên bổ sung thêm chất xơ và vi chất dinh dưỡng, theo Yahoo News.
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin