Học sinh trải nghiệm hành trình Nông sản Đà Lạt - Từ nông trại đến bàn ăn

QUỲNH UYỂN 16:42, 08/12/2024

(LĐ online) - Nông sản Đà Lạt - Từ nông trại đến bàn ăn là chương trình trải nghiệm canh nông học đường do Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tổ chức với sự phối hợp hỗ trợ của Tập đoàn Bình An Đà Lạt diễn ra ngày 8/12.

Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng là điểm đến hấp dẫn

Tham gia trải nghiệm, gần 400 học sinh khối lớp 11 của Trường THCS và THPT Chi Lăng, Đà Lạt cùng các thầy cô giáo, Ban Giám hiệu nhà trường đã về với Trung tâm.

Trải nghiệm đóng bịch giá thể tạo phôi nấm

 Như một tour du lịch khám phá khoa học, công nghệ, các em đã được tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm một chu trình khép kín từ phòng thí nghiệm, nuôi cấy mô, đến vườn ươm, vườn thực nghiệm, vườn sản xuất, khu chế biến sản phẩm. Qua đó, giúp các em hiểu về công nghệ sinh học, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đang phát triển mạnh mẽ ở Lâm Đồng.

Giới thiệu quy trình trồng và chăm sóc rau thủy canh

Tại phòng thí nghiệm, các em đã được tham quan, tìm hiểu các thiết bị, máy móc và kỹ thuật nuôi cấy mô; tham quan, tìm hiểu thông tin và cách vận hành của hệ thống tưới tiêu tự động và hệ thống điện tưới thông minh.

Giới thiệu cách thức thu hoạch rau thủy canh

Tại xưởng sản xuất phôi nấm, các em được giới thiệu quy trình sản xuất nấm, tham quan khu sản xuất phôi nấm và nhà nuôi trồng nấm linh chi đỏ, tìm hiểu tác dụng của loài nấm dược liệu quý có lợi cho sức khỏe con người. Đồng thời, được trải nghiệm cách đóng bịch phôi nấm, cách cấy giống vào giá thể và được các kỹ thuật, chuyên gia hướng dẫn cách chăm sóc và thu hoạch nấm.

Trải nghiệm thu hoạch rau thủy canh

Tại khu vườn sản xuất rau thủy canh trong nhà kính, các em được giới thiệu tổng quan về phương thức canh tác thủy canh - trồng cây trong nước, không cần đất, cách thức ươm hạt, chăm sóc và thu hoạch rau thủy canh.

Tại vườn sản xuất ngoài trời, các em tiếp tục được tham quan vườn trồng cà chua, ớt ngọt, chuối bala, bắp, khoai lang; tìm hiểu quy trình trồng rau sạch, trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; tìm hiểu quy trình trồng và chăm sóc khoai lang mật, trải nghiệm thu hoạch khoai lang.

Cuối cùng là tham quan khu trưng bày sản phẩm OCOP là nông sản đặc trưng thế mạnh của tỉnh và các sản phẩm chế biến từ kết quả nghiên cứu của các đề tài khoa học, công nghệ, qua đó thấy rõ hơn những thành quả của ứng dụng khoa học, công nghệ vào đời sống.

Tham quan không gian trưng bày giới thiệu các sản phẩm OCOP của tỉnh và sản phẩm là kết quả của các đề tài nghiên cứu

Cuộc trải nghiệm về với Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng là một buổi học ngoại khóa hữu ích, làm cho học sinh hiểu rõ về quy trình tạo giống, chọn giống, nhân giống, đưa ra vườn ươm, nhân rộng sản xuất, chế biến và hiểu chức năng, nhiệm vụ của một đơn vị nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ, hiểu về công việc của các nhà khoa học.

Không chỉ đơn thuần mang đến cho các em những kiến thức cơ bản về quy trình canh tác nông nghiệp công nghệ cao, phổ biến kiến thức khoa học, mà các chuyên gia kỹ thuật, nhà khoa học của Trung tâm còn truyền tình yêu khoa học, khơi dậy, gợi mở trong các em ý tưởng sáng tạo, ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trong tương lai, góp sức phát triển khoa học công nghệ, phát triển ngành nông nghiệp Lâm Đồng ngày càng hiện đại, hướng đến mục tiêu vì sức khỏe con người.