Cánh phượng hồng ngẩn ngơ…

06:06, 06/06/2020

(LĐ online) - Khi lũ chim thức dậy sớm hơn thường lệ để bắt đầu mùa yêu và cất lên bài ca tình tự cũng là lúc những cây phượng hồng ở Đà Lạt bắt đầu thay áo mới.

(LĐ online) - Khi lũ chim thức dậy sớm hơn thường lệ để bắt đầu mùa yêu và cất lên bài ca tình tự cũng là lúc những cây phượng hồng ở Đà Lạt bắt đầu thay áo mới.
 
Lối đi rợp bóng phượng hồng
Lối đi rợp bóng phượng hồng
 
Ở thành phố hoa mộng này, con người vốn lãng mạn và có phần duy mĩ nên thay bằng cách gọi theo lối thông thường, mỗi sự vật, hiện tượng thường được định danh bằng cảm xúc và trí tưởng tượng bay bổng. Đó cũng là lý do mà nhiều cái tên dù chỉ mới nghe thôi đã thấy gọi mời, quyến rũ: Hồ Than Thở, thác Cam Ly, thung lũng Tình yêu, đồi Ái Ân…
 
Với phượng hồng cũng thế, thực ra nó là cây muồng hoa đào, tên khoa học là Cassia Javanica thuộc loài họ đậu, có nguồn gốc tại khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam, muồng hoa đào phân bố chủ yếu tại những cánh rừng khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, là loài cây thân gỗ, sống lâu năm, chiều cao tối đa 15-20 m, lá kép, tán lá hình ô rộng, vỏ thân màu xám nâu, cụm hoa lớn, mỗi bông hoa có 5 cánh, màu hồng, giữa các cánh có những vòi nhụy màu vàng ôm lấy bầu hoa. 
 
Dẫu đã có tên tuổi nhưng vì kiểu dáng khá giống cây phượng vĩ, lại nở vào mùa hè nên khi được trồng tại Đà Lạt, muồng hoa đào được người dân “địa phương hóa” bằng cái tên khá thi vị: Phượng hồng. Đà Lạt có phượng vĩ đỏ, phượng vàng, phượng trắng và phượng tím. Có lẽ người ta muốn có thêm một loài phượng nữa cho đủ bộ sưu tập theo thuyết “ngũ hành” và muồng hoa đào chính là loài cây được lựa chọn.
 
Phượng hồng mang vẻ đẹp tinh tế, kiêu sa
Phượng hồng mang vẻ đẹp tinh tế, kiêu sa
 
Phượng hồng nở hoa vào đầu mùa mưa. Đêm nghe tiếng mưa rơi tí tách trên mái nhà, chợt tỉnh giấc bởi mùi hương tan mịn trong làn hơi nước. Cả ngôi nhà như được ủ hương. Thơm từ gối chăn đến áo quần, song cửa cũng thơm, cuốn sách cũng thơm. Bàn tay, mái tóc cũng ủ một mùi hương thanh tao, diu nhẹ. Sáng sớm, nhìn ra ngoài khung cửa bỗng gặp một khoảng trời bừng lên sắc hồng rực rỡ dưới nắng non. Lũ ong bướm dập dìu bay, đàn chim ríu rít chuyền cành và đồng thanh cất lời tha thiết. Mùa hoa phượng hồng đã về.
 
Dẫu số lượng còn khá khiêm tốn nhưng vẻ đẹp của phượng hồng tại Đà Lạt đã trở thành niềm mong đợi của không ít người dân và du khách. Mùa phượng hồng đơm bông cũng là mùa thi, mùa của học sinh tạm xa mái trường. Khi phượng vĩ chẳng thể nào thắp lửa giữa vùng đất lạnh thì phượng hồng là sứ giả của mùa hè thay lời tạm biệt của tuổi học trò trước lúc chia tay. 
 
Với vẻ đẹp và cách giới thiệu về bản thân một cách đầy ấn tượng, phượng hồng xứng đáng có một vị trí trang trọng giữa thiên đường hoa thơm cỏ lạ.
 
VŨ ĐÌNH ĐÔNG