Liên kết sức mạnh du lịch Đà Lạt - Phú Quốc

07:12, 11/12/2020

(LĐ online) - Là chủ đề hội nghị hợp tác liên kết phát triển du lịch, do Hiệp hội Du lịch Phú Quốc phối hợp với Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng tổ chức với tên gọi "Đại Ngàn kết nối Đại Dương" diễn ra tại thành phố đảo Phú Quốc (Kiên Giang) vào ngày 10/12.

(LĐ online) - Là chủ đề hội nghị hợp tác liên kết phát triển du lịch, do Hiệp hội Du lịch Phú Quốc phối hợp với Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng tổ chức với tên gọi “Đại Ngàn kết nối Đại Dương” diễn ra tại thành phố đảo Phú Quốc (Kiên Giang) vào ngày 10/12.
 
Thông tin về các sản phẩm, dịch vụ của Lâm Đồng được các doanh nghiệp Phú Quốc - Kiên Giang quan tâm.
Thông tin về các sản phẩm, dịch vụ của Lâm Đồng được các doanh nghiệp Phú Quốc - Kiên Giang quan tâm.
 
Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Du lịch 2 tỉnh; Hiệp hội Du lịch, Hội Lữ hành và đại diện hơn 100 doanh nghiệp, cơ quan truyền thông đến từ 2 tỉnh Lâm Đồng và Kiên Giang.
 
Ông Trần Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang, cho biết: Hiệp hội Du lịch Kiên Giang được thành lập ngày 12/6/2020 và đây là hội nghị đầu tiên Hiệp hội Du lịch tổ chức. Hiệp hội với sứ mệnh “Chia sẻ - Hợp tác và Thịnh vượng”, nhưng, xưa nay các doanh nghiệp quen với việc mạnh ai nấy làm. Vấn đề đặt ra làm sao để liên kết lại, tạo nên sức mạnh tổng hợp, như ông bà ta nói “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. 
 
Đại diện doanh nghiệp Phú Quốc giới thiệu về doanh nghiệp mình
Đại diện doanh nghiệp Phú Quốc giới thiệu về doanh nghiệp mình
 
Trước hội nghị “Liên kết sức mạnh du lịch Đà Lạt - Phú Quốc”, để tạo tiền đề, Ban tổ chức đã có một chuyến khảo sát những tuyến điểm du lịch mới, hấp dẫn của Phú Quốc. Ban tổ chức cũng nhận được những tham luận về giải pháp để tăng cường liên kết, mở rộng xúc tiến du lịch giữa hai tỉnh với vai trò kết nối của Hiệp hội. Đây là những nội dung, bài học có giá trị sẽ được nghiên cứu áp dụng cho liên kết giữa hai địa phương. Ban tổ chức cũng cảm ơn 30 nhà tài trợ là các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, đặc biệt là ở Phú Quốc đã giúp sức cho chương trình thành công. Ông Khánh mong muốn, hai bên có thể nói với nhau về nhiều chuyện, để hiểu nhau và có sự đồng cảm, thông cảm, nhớ tới nhau như một mối lương duyên giữa hai ngành du lịch của hai địa phương… 
 
Hiệp hội doanh nghiệp hai địa phương ký kết chương trình hợp tác
Hiệp hội Du lịch hai địa phương ký kết chương trình hợp tác
 
Ông Bùi Quốc Thái - Phó Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang, chia sẻ: Thời gian qua, du lịch Kiên Giang đón nhiều đoàn famtrip miền Bắc, miền Trung đến khảo sát và thiết lập tour tuyến. Khi đường bay Đà Lạt - Phú Quốc được kết nối, các doanh nghiệp địa phương có cơ hội quảng bá sản phẩm, dịch vụ của Phú Quốc nói riêng và Kiên Giang nói chung đến nhân dân Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên. 
 
Kiên Giang đánh giá cao sự chủ động phối hợp của Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang và Lâm Đồng, tổ chức famtrip Phú Quốc để thu hút du khách từ Lâm Đồng và các vùng lân cận đến Kiên Giang. Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và làm cho du lịch trì trệ, thậm chí có lúc gần như đóng băng, nhiều doanh nghiệp du lịch phải ngưng, nghỉ hoạt động hoặc giải thể, lao động mất việc làm, sụt giảm nguồn doanh thu toàn xã hội, tác động đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực… thì hội nghị liên kết phát triển du lịch là hoạt động rất có ý nghĩa và kịp thời để thu hút khách du lịch quay trở lại; đồng thời, chương trình famtrip Đà Lạt - Phú Quốc, thông qua các doanh nghiệp và cơ quan truyền thông, hình ảnh Phú Quốc sẽ được người dân Lâm Đồng và các địa phương lân cận biết đến nhiều hơn…
 
Các doanh nghiệp 2 địa phương ký kết biên bản hợp tác phát triển du lịch
Các doanh nghiệp 2 địa phương ký kết biên bản hợp tác phát triển du lịch
 
Theo ông Nguyễn Vũ Khắc Huy - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Kiên Giang, Trưởng Ban tổ chức: Hiện tại, muốn đi xa và đi nhanh thì hãy đi cùng nhau chứ không thể đi một mình. Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp du lịch. Du vậy, nó đã tạo ra sự gắn kết, giúp chúng ta ngày càng xích lại gần nhau. Thông qua chương trình famtrip và hội nghị lần này, chúng tôi muốn phát huy lợi thế đại dương của đảo Ngọc Phú Quốc và cơ hội của thành phố trẻ Phú Quốc với khí hậu ấm áp quanh năm và khác biệt so với đại ngàn Lâm Viên - Đà Lạt.
 
Ông Tưởng Hữu Lộc - Chủ tịch Hội Lữ hành Lâm Đồng, đề nghị: Sắp tới, Lâm Đồng tổ chức famtrip mời Kiên Giang đến Lâm Đồng khảo sát. Đúng là có rất nhiều chuyện có thể nói. Muốn đi du lịch thì phải có tiền và muốn làm du lịch thì hợp tác cùng nhau. Lâm Đồng có thuận lợi là truyền thông và cộng đồng mạng xã hội rất chuyên nghiệp trong quảng bá du lịch, nên các điểm đến của Lâm Đồng được biết đến nhiều và nhanh hơn.
 
Tinh thần hợp tác về du lịch được doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước và Hiệp hội hai địa phương nhiệt tình ủng hộ
Tinh thần hợp tác về du lịch được doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước và Hiệp hội hai địa phương nhiệt tình ủng hộ
 
Nhiều đề xuất về giải pháp cũng được các đại biểu gợi ý, như: Các chương trình liên kết du lịch có thể kết hợp với thể thao (các giải Trail) tạo nguồn thu rất tốt và quảng bá du lịch, bảo vệ môi trường. Ngoài kênh chính thống là cơ quan báo chí; còn cần kênh thông tin mạng xã hội của cộng đồng du lịch, các đơn vị doanh nghiệp. Cũng cần có những sản phẩm đặc thù cho đường bay Đà Lạt - Phú Quốc, những sản phẩm đặc trưng cộng đồng địa phương của riêng Phú Quốc để chính người dân Phú Quốc được hưởng lợi… chứ không phải chỉ là sản phẩm của các doanh nghiệp lớn; làm sao để khách đi Phú Quốc còn có ý muốn quay trở lại.
 
Ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, cho biết: Lâm Đồng bây giờ được gói gọn trong 3 thiên đường: Thiên đường Du lịch, Thiên đường Tình yêu và Thiên đường Nông nghiệp công nghệ cao; với hệ thống quảng bá chính thống và mạng xã hội sôi động, màn hình LED ngay trung tâm… vì vậy, thông tin rất phong phú. Do đó, các doanh nghiệp Kiên Giang có thể đưa thông tin quảng bá lên Đà Lạt để tăng cường giao lưu và thắt chặt liên kết… Hy vọng doanh nghiệp hai bên sẽ tìm hiểu thông tin, tìm kiếm đối tác và ký kết được các hợp đồng liên kết để phát triển du lịch…
 
NHẬT QUÂN