Ngày 30/3/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Trí Dũng đã ký văn bản thống nhất chủ trương để Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng - Đà Lạt tổ chức Hội thi ẩm thực đương đại "100 món ăn từ rau và hoa Đà Lạt" vào ngày 8/4/2021...
|
Logo Hội thi |
Ngày 30/3/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Trí Dũng đã ký văn bản thống nhất chủ trương để Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng - Đà Lạt tổ chức Hội thi ẩm thực đương đại “100 món ăn từ rau và hoa Đà Lạt” vào ngày 8/4/2021, với yêu cầu: “Hiệp hội Du lịch đảm bảo các nguồn lực, điều kiện cần thiết và phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để tổ chức thành công Hội thi ẩm thực này; đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong quá trình tổ chức Hội thi theo quy định”. Thực tế, công tác chuẩn bị đã được xúc tiến ráo riết từ trước, và đến nay, Hội thi gần như đã sẵn sàng.
Ông Nguyễn Hữu Hường - Chủ tịch Chi hội Bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng, cho biết: 7 ban của Hội thi đã được hình thành từ trước Tết Nguyên đán, các trưởng ban là những người kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn của ban và lựa chọn các thành viên trong ban phù hợp với sở trường và năng lực của họ. Mỗi ban đều có thành viên thuộc Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng - Đà Lạt (là đơn vị tổ chức) và đầu bếp có uy tín. Chúng tôi đều tập trung chuẩn bị và cố gắng chăm chút cho sự kiện mà chúng tôi mong chờ lâu nay với hy vọng đạt được thành công ở mức tốt nhất.
|
Lẩu Atiso - bồ công anh là món ăn mới được chế tác của các đầu bếp Đà Lạt |
Theo ông Nguyễn Nhật Vũ - Thư ký Hiệp hội Du lịch, Phó Tổng Giám đốc Dalattourist, là Trưởng Ban Tổ chức Hội thi “100 món ăn từ rau và hoa Đà Lạt”: Ngoài công tác chuẩn bị về mặt chuyên môn, hậu cần, truyền thông..., chúng tôi cũng nỗ lực ngoại giao, vận động tài trợ. Tính đến nay, tổng giá trị tài trợ cho Hội thi ẩm thực đương đại là hơn 500 triệu đồng (hiện vật, hiện kim) và vẫn đang tiếp nhận tài trợ. Trong đó, Dalattourist là nhà đồng tổ chức và là nhà tài trợ chính cùng sự kiện; hai nhà tài trợ Kim Cương là nhãn hàng Cholimex và nhãn hàng Horeca Food; nhà tài trợ Vàng là: Tam Anh Travel, Thực phẩm A1; nhà tài trợ Bạc là Cơm niêu Như Ngọc; tài trợ truyền thông là Ghiền Đà Lạt; đơn vị đồng hành: Cao Sang Event, Sunfood Dalat Co.op, Vikoda...
|
Đứng cùng đàn anh trên một sân chơi lớn là cơ hội quý giá của các đầu bếp trẻ |
Còn theo ông Phan Đức Thiệu - Phó Chủ tịch Chi hội Bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng - Trưởng Ban nghiệp vụ ẩm thực: Các đầu bếp tham gia dự thi đa số có tuổi nghề và có vị trí cao trong nghề, hiện đang là giảng viên ẩm thực của các cơ sở đào tạo du lịch; bếp trưởng, bếp phó của các nhà hàng trong khách sạn 4 sao, 5 sao, hoặc khu nghỉ dưỡng; chỉ có khoảng 10% là các đầu bếp trẻ... Vì vậy, Hội thi ẩm thực đương đại, không chỉ là nơi công diễn các món ăn dự thi mà còn là sự so tài bậc cao của các đầu bếp chuyên nghiệp; cũng là cơ hội học hỏi quý giá của các đầu bếp trẻ...
|
Sườn cừu sốt xạ hương của Nhà hàng Memory sẽ được các đầu bếp trẻ công diễn |
Một trong không nhiều nhà hàng đưa đầu bếp trẻ đi dự thi là Nhà hàng Memory Đà Lạt, với món ăn đã làm nên thương hiệu của Memory là “Sườn cừu áp chảo sốt xạ hương ăn kèm rau, củ, quả Đà Lạt”. Ông Tưởng Hữu Lộc - đại diện Nhà hàng Memory Đà Lạt, cho biết: Đây là món ăn Âu được địa phương hóa một cách tinh tế qua việc sử dụng gia vị tẩm ướp và kết hợp các nguyên liệu ăn kèm là rau, củ, quả phố núi. Sườn cừu áp chảo có màu vàng nâu, phảng phất hương thơm đặc trưng của thịt cừu hòa cùng mùi vị đậm đà của sốt xạ hương nướng, trông vô cùng hấp dẫn, ăn kèm cơm hoặc bánh mì, khoai tây, salad và các loại rau củ khác, cùng một ly rượu vang đỏ thì vô cùng tuyệt vời... Chúng tôi tự tin đưa các đầu bếp trẻ tham dự Hội thi để các em có cơ hội đứng trên sân chơi lớn cùng đàn anh và học hỏi, giao lưu về nghề bếp...
|
Rau, hoa, củ, quả Đà Lạt sẽ góp phần tạo điểm nhấn cho du lịch ẩm thực |
Qua danh mục đăng ký nguyên liệu của các đầu bếp, có đến gần 80 kg rau, củ, quả và hoa Đà Lạt được sử dụng, với những lựa chọn tập trung vào xà lách các loại, rau xanh các loại, cà rốt, khoai tây, cà chua, nấm tươi, atiso, ớt chuông, dâu tây, bơ trái, bồ công anh, đông trùng hạ thảo... Sunfood Dalat Co.op là một trong nhiều đơn vị tham gia tài trợ nguyên liệu phục vụ Hội thi “100 món ăn từ rau và hoa Đà Lạt”, đã gửi đến Ban Tổ chức danh mục 35 loại rau củ quả đều có bảo hiểm sản phẩm của đơn vị mình để sẵn sàng cung cấp cho Hội thi.
Ông Phan Đức Thiệu cho biết thêm: Các nguyên liệu rau hoa củ quả Đà Lạt kết hợp với hải sản, thủy sản, gia súc, gia cầm chính là yếu tố tạo nên 100 món ăn Đà Lạt sắp được công diễn. Từ đây, thực khách, nhất là khách du lịch đến Đà Lạt sẽ có những lựa chọn và thưởng thức vô cùng thú vị; hơn nữa, những món ăn từ thương hiệu “100 món ăn Đà Lạt” sẽ là điểm nhấn cho các tour du lịch trong thời gian tới, không chỉ ở Đà Lạt - Lâm Đồng mà có thể lan tỏa khắp nơi...
NHẬT QUÂN