Dấu ấn du lịch hè năm 2022

06:08, 25/08/2022
Sau khi dịch COVID-19 từng bước được kiểm soát, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh nói chung và thành phố Đà Lạt nói riêng đã phục hồi nhanh chóng và thành phố Đà Lạt - trung tâm du lịch của tỉnh trong dịp hè 2022 này đã đón lượng khách "bùng nổ".
 
Khí hậu mát mẻ, môi trường sạch đẹp với dịch vụ ngày càng đa dạng, phong phú là điểm thu hút khách du lịch đến đông và ổn định vào dịp hè 2022
Khí hậu mát mẻ, môi trường sạch đẹp với dịch vụ ngày càng đa dạng, phong phú là điểm thu hút khách du lịch đến đông và ổn định vào dịp hè 2022
 
Những ngày hè năm 2022, phố phường Đà Lạt luôn đông đúc, các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, khách sạn, các điểm du lịch luôn tấp nập du khách vào ra. Hầu như các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố Đà Lạt đều thông báo đón lượng khách tăng ấn tượng. Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, trong tháng 6/2022, khách đến Đà Lạt tham quan, nghỉ dưỡng đạt trên 500.000 lượt và trong tháng 7/2022, lượng du khách đạt 750.000 lượt người. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2022, tổng lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng ước đạt trên 3,5 triệu lượt. Những ngày trong tháng 8 này, dù thời tiết không được thuận lợi, nhưng du khách vẫn tiếp tục lên Đà Lạt tham quan, nghỉ dưỡng khá đông. Tại nhiều khu, điểm du lịch, du khách đến tham quan tấp nập từ sáng sớm. Chị Nguyễn Thị Huệ - nhân viên một khách sạn lớn trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa chia sẻ, khách sạn nơi chị làm ngày nào cũng rất đông khách. Nhân viên thường phải làm việc từ 6 giờ sáng. Cho đến thời điểm này, dù cao điểm mùa du lịch hè năm 2022 đã bước sang cuối chặng đường, sinh viên một số trường cũng đã đi học trở lại nhưng khách vẫn còn lên Đà Lạt rất đông. Các tuyến đường tập trung nhiều khách sạn, homestay, quán ăn... vẫn dày đặc xe các loại đậu đỗ. Các điểm du lịch nổi tiếng như LangBiang, Thung lũng Tình Yêu hay các điểm du lịch tư nhân mới hình thành thời gian gần đây như Khu Du lịch Lá Phong, hay các điểm du lịch ở ngoại ô ở Cầu Đất, Tà Nung, Lạc Dương... vẫn đang rất đông đúc. Mặc dù lượng khách du lịch hè khá đông và đều trong tất cả các ngày, nhưng điều đáng mừng đã không còn cảnh quá tải phòng ốc, quán ăn và cảnh giá cả phòng khách sạn tăng cao, ăn uống bị “chặt chém”... Đường phố Đà Lạt, đặc biệt là một số tuyến đường trung tâm như Trần Phú, Phan Đình Phùng, khu nút giao thông Kim Cúc,... sau một thời gian được nâng cấp, đầu tư mở rộng và lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông cũng đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, không thấy cảnh kẹt xe khiến du khách mệt mỏi, ám ảnh như một số thời gian cao điểm du lịch trước đây.
 
Tại Khu Du lịch Lá Phong (nằm trên đường Đặng Thái Thân, Đà Lạt), dù là ngày giữa tuần của tháng 8 nhưng lượng du khách đến tham quan tại đây vẫn đông. Hầu hết là đoàn khách đi theo tour hàng trăm người, có cả những du khách đi theo gia đình, theo nhóm nhỏ lẻ đến đây tham quan. Hầu hết trên gương mặt của họ đều thể hiện sự vui tươi, phấn khởi khi được hòa mình với thiên nhiên và hưởng thụ khí hậu trong lành, mát mẻ thơ mộng của Đà Lạt trong những ngày hè. Không khí tại Vườn hoa thành phố Đà Lạt những ngày này cũng trái ngược hoàn toàn với không khí trầm lắng, vắng vẻ trong thời gian dịch COVID-19. Từ khi có chủ trương mở cửa du lịch trở lại, Vườn hoa thành phố lúc nào cũng đông khách đến tham quan, ngắm hoa, chụp ảnh. Để chuẩn bị cho du lịch hè, vườn hoa đã chuẩn bị nhiều dịch vụ và thường xuyên chăm sóc, chỉnh trang nhiều khu vực trồng hoa, tạo sự đa dạng, phong phú để phục vụ du khách. 
 
Rất nhiều điểm du lịch khác song song với việc nâng cấp cơ sở, đã mạnh dạn đầu tư đưa vào phục vụ nhiều loại hình dịch vụ mới, tạo nên một sức hấp dẫn vô cùng lớn tại thành phố hoa dịp hè 2022. Chị Lệ Nhi - du khách đến từ TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Đi đâu rồi quay lại, tôi vẫn thấy Đà Lạt vẫn luôn là thiên đường du lịch. Mùa hè nhưng khí hậu vẫn mát mẻ, bên cạnh đó dịch vụ dành cho du khách cũng ngày càng chuyên nghiệp, phong phú và đa dạng. Từ dịch vụ ăn uống, ngủ nghỉ, mua sắm đến văn hoá giải trí đều rất nhiều, đa dạng và đã có sự lựa chọn. Bây giờ thậm chí đến Đà Lạt gia đình tôi chỉ cần đến một vài quán cà phê thôi đã cảm thấy rất thú vị vì ở đó chúng tôi không chỉ được thưởng thức cà phê thôi mà còn được ngắm cảnh, ngắm hoa, chụp ảnh... Có quán cà phê còn có cả không gian trưng bày hiện vật giới thiệu về văn hoá bản địa, có nơi kết hợp nuôi dưỡng động vật, thực vật rất đẹp và đa dạng để thu hút du khách. Điều này đã tạo nên sự hấp dẫn, đa dạng và thú vị mà khó có nơi nào ở Việt Nam sánh bằng”. 
 
Có thể nói rằng, với sự tham gia tích cực và ngày càng chất lượng của một lực lượng không nhỏ người dân thành phố và các doanh nghiệp, cá nhân đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước mà các dịch vụ du lịch của Đà Lạt đang ngày càng đa dạng, tạo ra môi trường du lịch cạnh tranh mạnh mẽ, đa dạng, hấp dẫn du khách hơn. Lượng khách du lịch tăng đều cùng với việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19 đang là tín hiệu vui cho du lịch Đà Lạt. Tỉnh và thành phố thời gian qua cũng có một số giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về du lịch, đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch văn hoá, lành mạnh. Thành phố cũng đã công bố nhiều kế hoạch nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển du lịch theo hướng bền vững, hướng đến đa dạng các loại hình dịch vụ mang nét đặc trưng riêng, xây dựng Đà Lạt trở thành điểm đến ngày càng văn hoá, văn minh, hấp dẫn về mọi phương diện.
 
NGUYỄN NGHĨA