Liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Lâm Đồng với các tỉnh miền Trung

06:11, 03/11/2022
(LĐ online) - Chiều 2/11, trong khuôn khổ Chương trình xúc tiến, liên kết phát triển du lịch nhằm thúc đẩy việc chia sẻ thông tin, quảng bá du lịch và tìm kiếm cơ hội phát triển du lịch giữa Lâm Đồng với các tỉnh miền Trung diễn ra tại thành phố Huế, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị trao đổi kết nối giữa các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tỉnh Lâm Đồng với các tỉnh miền Trung.
 
Các doanh nghiệp du lịch tham quan không gian trưng bày sản phẩm du lịch thương mại tiêu biểu của tỉnh Lâm Đồng
Đơn vị lữ hành tỉnh Thừa Thiên Huế tìm hiểu tour tuyến tại các gian hàng trưng bày của tỉnh Lâm Đồng
 
Tham dự có ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Lâm Đồng; bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Giám Đốc Sở VHTTDL Lâm Đồng; bà Võ Thị Hoàng Yến - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Lâm Đồng; ông Đặng Quốc Chính - Chủ tịch Hiệp hội Du Lịch Lâm Đồng - Đà Lạt; ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt và đại diện lãnh đạo Phòng Văn hoá Thông tin các huyện, thành phố của tỉnh và hơn 70 doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành; doanh nghiệp thương mại của thành phố Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Lâm Đồng.
 
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị
 
Tới dự còn có đại diện lãnh Tổng Cục Du Lịch Việt Nam; lãnh đạo Hiệp Hội Du lịch Việt Nam lãnh đạo các Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh miền Trung.
 
Phát biểu tại buổi Hội nghị của Chương trình xúc tiến, liên kết phát triển du lịch, ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng cho biết: Với mục tiêu liên kết, khai thác, phát huy tiềm năng thế mạnh của từng địa phương để xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn, phong phú có chất lượng cao, qua đó xây dựng thương hiệu sản phẩm liên vùng nhằm thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; Sở VHTTDL Lâm Đồng tổ chức chương trình nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, tài nguyên và các sản phẩm du lịch đặc thù của Lâm Đồng tới các tỉnh miền Trung để hỗ trợ các doanh nghiệp khảo sát, nghiên cứu xây dựng phát triển sản phẩm, mở tour, tuyến du lịch đến Lâm Đồng và ngược lại. 
 
Ông Nguyễn Lê Phúc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực nhằm phục hồi du lịch của tỉnh Lâm Đồng
Ông Nguyễn Lê Phúc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực nhằm phục hồi du lịch của tỉnh Lâm Đồng
 
Thực tế những năm qua, Lâm Đồng và các tỉnh miền Trung đã triển khai hợp tác xúc tiến liên kết phát triển du lịch tập trung vào các lĩnh vực, đó là liên kết phát triển sản phẩm du lịch và tour tuyến điểm du lịch mới; hợp tác trong lĩnh vực đầu tư du lịch; liên kết, hỗ trợ công tác thông tin, xúc tiến, quảng bá du lịch; hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch… và đạt được những kết quả khá khả quan. 
 
Ông Nguyễn Viết Vân – Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng cho biết, thị phần du lịch miền Trung đến với Lâm Đồng chiếm 30% và tiềm năng còn rất lớn cần được khơi thông
Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng cho biết, thị phần du lịch miền Trung đến với Lâm Đồng chiếm 30% và tiềm năng còn rất lớn cần được khơi thông
 
Thị phần du lịch miền Trung đến với Lâm Đồng chiếm 30%. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2020 - 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã tác động mạnh mẽ đến ngành du lịch. Tỉnh hiện đang xây dựng Lâm Đồng trở thành điểm đến “An toàn, tiềm năng và khác biệt”. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Lâm Đồng cũng xây dựng kế hoạch, chương trình hành động với nhiều giải pháp, định hướng xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng. Sự kết nối giữa các tỉnh miền Trung và Lâm Đồng tạo ra một hành lang phát triển du lịch xanh, hợp tác phát triển bền vững các sản phẩm du lịch độc đáo giữa các tỉnh đến với du khách nội dịa và quốc tế. 
 
Đoàn Lâm Đồng khảo sát tuyến di sản tại cố đô Huế
Đoàn Lâm Đồng khảo sát tuyến di sản tại cố đô Huế
 
Chương trình xúc tiến du lịch làn này không chỉ là cơ hội để các doanh nghiệp du lịch giữa các tỉnh tìm hiểu, liên kết tour tuyến mà còn là dịp để trao đổi, tháo gỡ khó khăn về cả cơ chế chính sách, công tác quản lý nhà nước về du lịch… để xây dựng môi trường du lịch ngày càng bền vững, đồng bộ, chuyên nghiệp, đạt chất lượng cao. 
 
Lãnh đạo Sở VHTTDL Lâm Đồng tặng các sản phẩm đặc sản cho đại diện các tỉnh miền Trung và các doanh nghiệp lữ hành
Lãnh đạo Sở VHTTDL Lâm Đồng tặng các sản phẩm đặc sản cho đại diện các tỉnh miền Trung và các doanh nghiệp lữ hành
 
Ông Nguyễn Lê Phúc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, đánh giá cao những nỗ lực nhằm phục hồi du lịch của tỉnh Lâm Đồng. Ông cũng bày tỏ vui mừng khi thấy có sự hợp tác chặt chẽ giữa thủ phủ du lịch Tây Nguyên là Lâm Đồng với các tỉnh miền Trung và đề nghị các địa phương trong thời gian tới quan tâm phát triển sản phẩm du lịch theo chuyên đề, du lịch văn hoá, du lịch sinh thái; quan tâm đầu tư hạ tầng du lịch; ứng dụng công nghệ thông tin và thúc đẩy chuyển đổi số nhằm hỗ trợ hiệu quả phục hồi du lịch sau đại dịch…
 
Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt tặng sản phẩm đặc sản của Đà Lạt cho đại diện các tỉnh miền Trung
Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt tặng sản phẩm đặc sản của Đà Lạt cho đại diện các tỉnh miền Trung
 
Về phía lãnh đạo các địa phương miền Trung đều khẳng định, sự liên kết, hợp tác giữa du lịch Lâm Đồng và miền Trung có ý nghĩa quan trọng vì Lâm Đồng là thị trường du lịch hấp dẫn, là điểm đến được yêu thích của rất nhiều người miền Trung và sản phẩm du lịch của Lâm Đồng cũng khác, không trùng lắp với các tỉnh miền Trung vì vậy mà có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới. 
 
Ký kết hợp tác quảng bá du lịch Đà Lạt trên nền tảng mạng xã hội
Ký kết hợp tác quảng bá du lịch Đà Lạt trên nền tảng mạng xã hội
 
Chủ tich Hiệp Hội Du lịch Lâm Đồng - Đà Lạt cũng cam kết sẽ không ngừng nâng cao chất lượng du lịch, cải thiện những mặt trái còn tồn tại của du lịch Lâm Đồng - Đà Lạt để tăng cường hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, chuyên nghiệp và chất lượng hơn với các tỉnh miền Trung, từ đó xây dựng cung đường du lịch liên vùng nối di sản với Hoa và ngược lại. 
 
Chủ tịch Hiệp Hội Du lịch Lâm Đồng - Đà Lạt ký kết hợp tác liên kết phát triển du lịch với Đà Nẵng
Chủ tịch Hiệp Hội Du lịch Lâm Đồng - Đà Lạt ký kết hợp tác liên kết phát triển du lịch với Đà Nẵng
 
Tại Hội nghị, Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng cũng đã tổ chức ký kết các chương trình hợp tác phát triển du lịch ở nhiều lĩnh vực như truyền thông du lịch, phát triển tour tuyến với các tỉnh miền trung…
 
NGUYỄN NGHĨA