Phát hiện hang chôn cất những chiếc quan tài 1.850 năm tuổi ở Israel

05:55, 26/05/2023

Hang chôn cất cùng những chiếc quan tài cổ được Cơ quan Cổ vật Israel và cảnh sát nước này phát hiện tại một khu đất ở thị trấn Mashhad, nơi có nhiều công trình cơ sở hạ tầng đang được triển khai.

Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) ngày 23/5 cho biết họ đã phát hiện một hang động chôn cất những chiếc quan tài được trang trí với niên đại 1.850 năm trước đây ở vùng Galilee, miền Bắc Israel.

Hang chôn cất và những chiếc quan tài cổ, thường được gọi là glosskamas (quan tài trang trí), được IAA và Cảnh sát Israel phát hiện tại một khu đất tư nhân ở thị trấn Mashhad, nơi có nhiều công trình cơ sở hạ tầng đang được triển khai.

Hoạt động xây dựng tại các công trình này đã khiến tám trong số chín hốc chôn cất trong hang đá cổ này bị phá hủy. Trong số các quan tài được tìm thấy, ba chiếc quan tài hình chữ nhật làm bằng đá vôi mềm với các hình trang trí và có nắp đậy phẳng được tìm thấy ở cửa hang.

Những chiếc quan tài này được cộng đồng người Do Thái ở Galilee sử dụng. Trên quan tài chạm khắc các biểu tượng theo nghi thức chôn cất của người Do Thái chịu ảnh hưởng của văn hóa Hy Lạp.

Một biểu tượng giống như lăng mộ xuất hiện ở mặt trên của một trong những quan tài này và ở mặt bên kia khắc hình một vòng hoa tròn tượng trưng cho chiến thắng của người quá cố trước cái chết.

Theo IAA, những chiếc quan tài như vậy được sử dụng chủ yếu ở khu vực Jerusalem và trở thành phổ biến ở khu vực Galilee sau thất bại trong Cuộc nổi dậy lần thứ ba của người Do Thái chống Đế chế La Mã vào năm 136 sau Công nguyên.

(Theo Vietnam+)