Liên minh Viễn thông Quốc tế kêu gọi phát triển AI phục vụ nhân loại

08:53, 31/05/2024

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Giám đốc của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), cơ quan viễn thông của LHQ, bà Doreen Bogdan-Martin ngày 30/5 cho rằng nhân loại đang chạy đua với thời gian để khai thác sức mạnh khổng lồ mới nổi của trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) cho lợi ích chung, đồng thời cảnh báo những rủi ro nghiêm trọng liên quan tới công nghệ này.

Phát biểu trong phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh về AI có tên “AI for Good” ở Geneva, bà Doreen Bogdan-Martin nói: “Chúng ta đang chạy đua với thời gian. Có thể thấy những phát triển gần đây về AI thực sự rất phi thường. Tôi tin rằng chúng ta có cơ hội ngàn năm có một để hướng dẫn AI mang lại lợi ích cho tất cả người dân trên thế giới”. Tuy nhiên, người đứng đầu ITU cũng nhận định rằng một phần ba nhân loại vẫn hoàn toàn không được hưởng những lợi ích từ công nghệ AI. Bà nói: “Sự phân chia kỹ thuật số và công nghệ này cần phải sớm được xử lý. Hiện AI nắm giữ tiềm năng to lớn cho cả mặt tích cực lẫn tiêu cực, và điều quan trọng là phải làm cho hệ thống AI trở nên an toàn”.

Theo bà Doreen Bogdan-Martin, sự phát triển của AI có thể nhận thấy rõ trong năm nay khi đây là một năm bầu cử ở nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Bà nói: “Có dấu hiệu cho thấy sự gia tăng của các chiến dịch thông tin giả sâu sắc và tinh vi. Vì vậy, chúng tôi muốn lưu ý rằng việc lạm dụng AI không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người mà còn ảnh hưởng đến an ninh mạng”.

Quan điểm trên của bà Doreen Bogdan-Martin cũng nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia. Theo Tristan Harris, chuyên gia công nghệ tới từ Trung tâm Humane Technology, nhân loại cần phải hiểu rõ điều muốn hướng đến. Ông chỉ ra những bài học từ mạng xã hội, ban đầu được quảng cáo là một cách để kết nối mọi người và mang lại tiếng nói cho mọi người, nhưng điều đó cũng gây ra chứng nghiện, thông tin sai lệch lan truyền, quấy rối trực tuyến và các vấn đề sức khỏe tâm thần gia tăng. Ông Harris cảnh báo động cơ thúc đẩy các công ty triển khai công nghệ có nguy cơ làm tăng đáng kể những tác động tiêu cực như vậy.

(Theo baotintuc.vn)