Cảnh báo hóa chất duỗi tóc có nguy cơ gây ung thư tử cung

06:10, 19/10/2022
Theo nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu của hơn 33.000 phụ nữ Mỹ, những người có tần suất duỗi tóc hơn 4 lần/năm có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 2,5 lần so với những người không dùng sản phẩm.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Phụ nữ thường xuyên sử dụng các sản phẩm duỗi tóc có nguy cơ mắc ung thư tử cung cao hơn so với những người không bao giờ sử dụng. Kết luận trên vừa được Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) đưa ra trong nghiên cứu công bố trên tạp chí chuyên ngành của Viện ung thư quốc gia Mỹ ngày 17/10.
 
Nghiên cứu mang tên "Sister Study," do chính phủ Mỹ chủ trì, nhằm xác định các yếu tố gây bệnh ung thư và các bệnh lý khác ở nữ giới. Nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu của 33.497 phụ nữ Mỹ trong độ tuổi từ 35-74.
 
Trong gần 11 năm, có 378 trường hợp mắc ung thư tử cung trong khoảng thời gian này. Chủ yếu các phụ nữ này mắc ung thư nội mạc tử cung và là người da màu - chiếm đa số người dùng các sản phẩm duỗi tóc ở Mỹ.
 
Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thường xuyên sử dụng các sản phẩm duỗi tóc, có nguy cơ mắc ung thư tử cung cao gấp hai lần so với những người không sử dụng sản phẩm này.
 
Đặc biệt, những người có tần suất duỗi tóc hơn 4 lần/năm có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 2,5 lần so với những người không dùng sản phẩm. Không có mối liên quan tương tự nào được phát hiện trong các sản phẩm xử lý tóc khác như thuốc nhuộm, thuốc tẩy, nhuộm highlight hoặc thuốc uốn. Nghiên cứu không hỏi cụ thể sản phẩm.
 
Bà Alexandra White - chuyên gia dịch tễ học ung thư của NIH, tác giả chính công trình nghiên cứu trên, cho biết nghiên cứu này được phát triển dựa trên những dự án trước đó của bà, vốn đã tìm ra mối liên quan giữa thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn và thuốc duỗi tóc với bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng.
 
Bà nhấn mạnh “các sản phẩm duỗi tóc này chứa nhiều hóa chất khác nhau, trong đó có chất gây rối loạn nội tiết." Các nhà nghiên cứu cho rằng các hóa chất này gây tác dụng phụ đối với các bệnh ung thư liên quan tới hormone, do đó, họ đã phải duy trì nghiên cứu và lần này chỉ tập trung vào bệnh ung thư tử cung.
 
Bà White bày tỏ quan ngại những hóa chất có trong các sản phẩm này hoạt động cơ bản giống như estrogen trong cơ thể, làm gián đoạn quá trình nội tiết tố bình thường của cơ thể, có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, một số sản phẩm có chứa các chất gây ung thư, chẳng hạn như formaldehyde, để phá vỡ liên kết giữa các protein keratin trong tóc, làm thay đổi cấu trúc và làm tóc thẳng.
 
Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ tiến hành thêm nghiên cứu để tìm ra cách thức các hóa chất gây ung thư, cũng như tiến hành trên phạm vi lớn hơn để có nhóm nghiên cứu liên quan đến chủng tộc đa dạng hơn.
 
Việc điều trị các bệnh nhân mắc ung thư tử cung sẽ cho kết quả khả quan nếu họ được phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên, phương pháp điều trị thường bao gồm cắt bỏ tử cung, do đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đối với việc sinh con.
 
Theo NIH, ung thư tử cung chiếm khoảng 3% tổng số các ca ung thư mới ở Mỹ. Đây là bệnh ung thư phổ biến nhất ở hệ thống sinh sản nữ giới. Trong năm 2022, nước Mỹ ghi nhận khoảng 65.950 ca mắc ung thư tử cung, trong đó có 12.500 ca tử vong do căn bệnh này.
 
(Theo Vietnam+)