Kế hoạch hạ cánh lên Mặt Trăng của tàu thăm dò Nhật Bản thất bại

12:11, 23/11/2022
Tàu đổ bộ Omotenashi không thể nhận tín hiệu truyền từ Trái Đất để điều chỉnh quỹ đạo và vị trí của tàu, do phần pin Mặt Trời liên tục quay lệch hướng.
 
Giáo sư Tatsuaki Hashimoto thông báo về thất bại của dự án tàu đổ bộ xuống Mặt Trăng Omotenashi
Giáo sư Tatsuaki Hashimoto thông báo về thất bại của dự án tàu đổ bộ xuống Mặt Trăng Omotenashi
 
Ngày 22/11, Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thông báo đã từ bỏ kế hoạch hạ cánh tàu đổ bộ nhỏ nhất thế giới của nước này trên Mặt Trăng sau khi JAXA không thể ổn định được tín hiệu liên lạc với tàu. 
 
Cụ thể, JAXA cho biết tàu đổ bộ Omotenashi không thể nhận tín hiệu truyền từ Trái Đất để điều chỉnh quỹ đạo và vị trí của tàu, do phần pin Mặt Trời liên tục quay lệch hướng. JAXA cho biết các nỗ lực nhằm điều chỉnh vị trí và quỹ đạo của tàu cũng không thành công.
 
Tại cuộc họp báo, giáo sư Tatsuaki Hashimoto, thuộc JAXA, đã gọi đây là "thất bại nối tiếp thất bại" sau khi phía Nhật Bản đưa ra thông báo trên. Chi phí phát triển tàu thăm dò Omotenashi là 800 triệu yen (tương đương 5,6 triệu USD).
 
Hôm 16/11, tàu đổ bộ Mặt Trăng nhỏ nhất thế giới Omotenashi đã được phóng vào không gian nhờ một tên lửa của Mỹ, từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở bang Florida.
 
Với chiều dài 11cm, rộng 24cm và cao 37cm, Omotenashi được thiết kế để hạ cánh trên bề mặt Mặt Trăng với tốc độ 180 km/h. 
 
JAXA cho biết trước khi phóng, họ ước tính xác suất thành công của nhiệm vụ là 60%.
 
JAXA cho biết việc chờ đợi pin Mặt Trời phục hồi vào ngày 22/11 hoặc muộn hơn sẽ đồng nghĩa với việc mất cơ hội đi vào quỹ đạo và hạ cánh trên Mặt Trăng.
 
(Theo TTXVN)