Tuyết mai nở trắng trên cao nguyên xanh

DIỆP QUỲNH 00:06, 02/04/2024

Tuyết mai - loài hoa có gốc gác ôn đới nhập ngoại đang có sức hút lớn với thị trường hoa Đà Lạt nói riêng và người yêu hoa Việt nói chung từ một vài năm nay. Bắt đầu từ nguồn gốc một loài hoa ôn đới, một nông trại hoa Đà Lạt đã gầy dựng thành công những vườn tuyết mai khoe sắc hoa trắng lấm tấm giữa cao nguyên thông xanh.

Trồng thành công tuyết mai tại Đà Lạt
Trồng thành công tuyết mai tại Đà Lạt

Đến Thanh Tước Farm vào những ngày sau Tết Âm lịch, anh Bùi Quang Hưng, cán bộ kỹ thuật của farm giới thiệu với khách một vườn hoa với những chiếc lá nhỏ xíu và những cụm hoa trắng li ti: “Đây chính là tuyết mai, loài hoa được các shop hoa Việt nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc về để phục vụ người yêu hoa trong nước. Sau một năm thử nghiệm, Thanh Tước Farm đã trồng thành công tuyết mai trên cao nguyên. Hiện tại, Thanh Tước Farm đã có tuyết mai để cung cấp thường xuyên cho người yêu hoa trong nước”.

Tuyết mai là một loài hoa khá đặc sắc của các nước ôn đới. Hiện tại, các shop hoa Việt thường nhập tuyết mai từ thị trường Trung Quốc. Bắt đầu cắm là những cành củi khô, sau vài ngày, những bông hoa trắng li ti nở rộ, mang một vẻ đẹp độc đáo khiến người yêu hoa rất thích thú với loài hoa này. Ngay tại xứ hoa Đà Lạt, dịp tết 2024, thị trường cũng ngập tràn các bó tuyết mai nhập khẩu với giá từ 80-150 ngàn đồng/bó. Anh Bùi Quang Hưng cho biết, Thanh Tước Farm chuyên chọn thị trường ngách, nhập khẩu và trồng thử nghiệm những loại hoa mới trên thị trường quốc tế. Nhận thấy tuyết mai được người yêu hoa ưa chuộng, Thanh Tước Farm đã nhập giống từ Trung Quốc về và trồng thử nghiệm tại Đà Lạt. Anh Bùi Quang Hưng chia sẻ: “Tuyết mai là loài hoa xứ lạnh, ở Trung Quốc canh tác khá dễ dàng. Tuy nhiên, sang đến Việt Nam, chúng tôi đã phải mày mò, tìm hiểu, mời cả chuyên gia Trung Quốc sang hướng dẫn mới trồng thành công loại hoa này. Bắt đầu chỉ với 1 sào trồng thử, hiện tại, Thanh Tước Farm đã có 1 ha tuyết mai và riêng dịp tết 2024, chúng tôi đã cung cấp cho thị trường những cành tuyết mai có nguồn gốc Đà Lạt”. Những mùa bình thường, khi cây không có hoa, tuyết mai vẫn cho những cành được cắt làm lá trang trí, rất bền và được thị trường hoa cao cấp yêu thích.

Theo anh Bùi Quang Hưng, Thanh Tước Farm nhập giống tuyết mai nhỏ, cây cao 5- 7 cm. Tuyết mai được trồng ngoài trời, với chế độ tưới vừa phải, không quá khô, cũng không quá nhiều nước. Tuyết mai ra hoa vào đúng vụ Tết Âm lịch, khi khí hậu lạnh nhất. Sau khi trồng 5-6 tháng, lúc chiều cao cây đạt trên 50 cm, trang trại sẽ bắt đầu thu hoạch lấy lá trang trí. Chỉ khi vào dịp Tết, đúng mùa tuyết mai ra hoa, Thanh Tước Farm mới để cành thật dài, cho cây ra nụ dày đặc, cung cấp cho khách hàng cắm đúng dịp Tết. Anh Hưng cho biết, tuyết mai trồng tại Đà Lạt có đặc thù khác so với tuyết mai tại xứ gốc Trung Quốc. Đó là tuyết mai Đà Lạt không rụng lá 100%, cành tuyết mai vẫn còn lá tươi khi thu hoạch. Anh Hưng chia sẻ: “Với thời tiết Trung Quốc, mùa tết là mùa có tuyết, cây rụng sạch lá, chỉ còn nụ là được thu hoạch. Còn với thời tiết Đà Lạt, nhiệt độ không quá lạnh nên cây không rụng hết lá. Tuy nhiên, tuyết mai trồng ở Đà Lạt cho hoa khá dày, rất tươi, hoa trắng xen lá xanh cũng mang lại một vẻ đẹp đặc sắc cho loại tuyết mai. Rất nhiều người yêu hoa chuộng tuyết mai Đà Lạt”.

Điều khá đặc biệt là cây tuyết mai ưa trồng ngoài trời, chăm sóc khá dễ sau khi đã quen với thổ nhưỡng và khí hậu. Anh Bùi Quang Hưng đánh giá, ở Việt Nam, Đà Lạt nằm trong số ít vùng đất có khí hậu phù hợp cho cây tuyết mai. Cũng vì vậy, Thanh Tước Farm đang mở rộng diện tích trồng tuyết mai với mục tiêu tăng khả năng đáp ứng nhu cầu cắm hoa của người tiêu dùng, giảm lượng tuyết mai nhập khẩu. Anh đánh giá, tuyết mai trồng tại Đà Lạt có vẻ đẹp riêng và được người tiêu dùng ưa chuộng, tạo được phân khúc riêng trong dòng tuyết mai nhập khẩu và nội địa.

Thanh Tước Farm là một thương hiệu khá mới mẻ trong làng hoa Đà Lạt. Thay vì trồng các giống hoa phổ biến, Thanh Tước Farm đi theo con đường riêng, đó là nhập khẩu và trồng các giống hoa mới vừa phổ biến trên thế giới, mang về Việt Nam các giống hoa mới từ các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Hà Lan… về trồng thử nghiệm tại Việt Nam. Trong đó, tuyết mai được coi như là một trong những chủng loại hoa đã trồng thử nghiệm thành công và có khả năng phát triển rộng, trồng thương phẩm để cung cấp cho thị trường. Một trong những điều đặc sắc của tuyết mai là có thể phát triển rất tốt ngoài trời, không cần nhà kính cũng như sự chăm sóc quá cẩn thận. Tuyết mai trồng một lần và có thể thu trong nhiều vụ, là loại hoa lâu năm khá thuận lợi cho người nông dân canh tác. Đây là một hướng mở cho người trồng hoa Đà Lạt với mục tiêu đa dạng hóa các giống hoa mới, cung ứng cho thị trường những loài hoa đẹp, hoa hiếm, góp thêm hương sắc cho xứ hoa.