Nhóm đối tượng nào được hỗ trợ khi mất thu nhập vì dịch COVID-19?

02:03, 19/03/2022
Bà Lý Thị Hạnh có tiệm may gia đình tại thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Bà là lao động chính, nuôi người cha 84 tuổi, không còn sức lao động và người con 12 tuổi. Do ảnh hưởng dịch bệnh, không có khách hàng nên bà không có thu nhập. Bà hỏi, vì sao công việc của bà không được hỗ trợ?
 
Gia đình ông Huỳnh Văn Tâm buôn bán điện, nước nhỏ lẻ ở xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A. Trong thời gian dịch bệnh, ông phải đóng cửa, vậy ông có được hỗ trợ không?
 
UBND tỉnh Hậu Giang trả lời vấn đề này như sau:
 
Trường hợp của bà Lý Thị Hạnh là thợ may gia đình và ông Huỳnh Văn Tâm buôn bán điện, nước nhỏ lẻ ở nông thôn thì không thuộc nhóm đối tượng được hỗ trợ theo quy định Khoản 2 Điều 1 Quyết định số 16/2021/QĐ-UBND ngày 18/7/2021 của UBND tỉnh Hậu Giang:
 
"Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 1.300.000 đồng/người/tháng đối với khu vực thành thị và 1.000.000 đồng/người/tháng đối với khu vực nông thôn làm một trong các công việc sau:
 
a. Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định;
 
b. Mua bán phế liệu lưu động;
 
c. Bốc vác;
 
d. Vận chuyển hàng hóa bằng xe thô sơ;
 
đ. Lái xe honda ôm;
 
e. Bán lẻ vé số lưu động (bán vé số dạo);
 
g. Tự làm hoặc làm việc tại các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống; cắt tóc, uốn tóc".
 
(Theo Chinhphu.vn)