Nhiều nước phản đối âm mưu tấn công các thể chế dân chủ tại Brazil

08:01, 09/01/2023

Ngày 8/1, lãnh đạo nhiều nước ở khu vực Mỹ Latinh đã ngay lập tức lên tiếng ủng hộ Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, sau khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã đồng loạt tấn công vào trụ sở Quốc hội, Tòa án tối cao và cơ quan hành pháp ở thủ đô Brasilia, những hành động được coi là nhằm thực hiện âm mưu đảo chính và ngăn cản các hoạt động của chính quyền mới vừa nhậm chức.

Người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đột nhập Dinh Tổng thống đương nhiệm ở Brasilia, ngày 8/1/2023
Người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đột nhập Dinh Tổng thống đương nhiệm ở Brasilia, ngày 8/1/2023

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Colombia Gustavo Petro lên án việc “Chủ nghĩa phát-xít có ý định đảo chính”, đồng thời cho rằng cánh hữu cực đoan tại Brazil không thể giữ được hiệp ước không sử dụng bạo lực. Nhà lãnh đạo Colombia cũng kêu gọi áp dụng Hiến chương Dân chủ của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS).

Trong khi đó, Tổng thống Chile Gabriel Boric cho rằng, các hành động tấn công vào 3 cơ quan quyền lực nhà nước tại Brazil là “không thể chấp nhận được”, vi phạm những nguyên tắc dân chủ.

Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso thì coi đây là những hành động thiếu tôn trọng và phá hoại các thể chế dân chủ nhà nước, chống lại trật tự dân chủ và sự an toàn của người dân.

Từ thủ đô Buenos Aires, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez bày tỏ sự ủng hộ vô điều kiện đối với Tổng thống Lula da Silva trước “âm mưu đảo chính”, đồng thời hy vọng tình đoàn kết ở khu vực Mỹ Latinh cần phải được phát huy vào thời điểm quan trọng này.

Ông Fernandez khẳng định: “Dân chủ là hệ thống chính trị duy nhất bảo đảm các quyền tự do và buộc chúng ta phải tôn trọng những ý nguyện của đại đa số nhân dân. Những người cố gắng coi thường ý chí của đa số, đe dọa nền dân chủ, không chỉ đáng bị trừng phạt bằng pháp luật, mà còn phải bị cộng đồng quốc tế phản đối”.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng lên án hành động tấn công các thể chế dân chủ tại Brazil, đồng thời nhấn mạnh ông Lula da Silva đã được bầu một cách dân chủ thông qua 1 cuộc bỏ phiếu công bằng và tự do.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrel cũng bày tỏ sự phẫn nộ trước những hành động phi pháp của các nhóm cực đoan, đồng thời cho rằng nền dân chủ Brazil sẽ chiến thắng trước các hành động bạo lực.

Trước đó cùng ngày, hàng trăm đối tượng ủng hộ cựu Tổng thống Bolsonaro đã xông vào trụ sở Quốc hội, Tòa án tối cao và Dinh Tổng thống Planalto để phản đối việc ông Lula da Silva nhậm chức Tổng thống Brazil hồi tuần trước, gây ra những cảnh tượng hỗn loạn tại những cơ quan quyền lực nhất của Brazil.

Lực lượng an ninh và cảnh sát chống bạo động đã được huy động tới hiện trường và buộc phải sử dụng lựu đạn hơi cay để giải tán các nhóm biểu tình bạo lực.

(Theo nhandan.com.vn)