Pháp khẳng định không có nguy cơ thiếu điện trong những tuần tới

06:01, 04/01/2023
Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cho biết chính phủ sẽ tiếp tục các kế hoạch bảo vệ những nhóm khách hàng và doanh nghiệp cụ thể trước ảnh hưởng của tình trạng tăng giá điện cho đến cuối năm.
 
Tháp Eiffel tắt đèn sớm vào ban đêm nhằm tiết kiệm năng lượng
Tháp Eiffel tắt đèn sớm vào ban đêm nhằm tiết kiệm năng lượng
 
Ngày 3/1, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne khẳng định tự tin hơn về tình hình nguồn cung năng lượng cho nước này trong những tuần tới, khi công suất tiêu thụ giảm trong khi sản lượng điện hạt nhân tăng.
 
Phát biểu trên đài Franceinfo, bà Borne cho biết lạm phát dự kiến sẽ giảm sau khi lên đỉnh vào đầu năm 2023 nhưng chính phủ sẽ tiếp tục các kế hoạch bảo vệ những nhóm khách hàng và doanh nghiệp cụ thể trước ảnh hưởng của tình trạng tăng giá điện cho đến cuối năm.
 
Bà Borne xác nhận các kế hoạch hỗ trợ các chủ lò bánh ở Pháp ứng phó với tình trạng giá điện tăng, cho phép dàn trải các khoản thanh toán tiền thuế theo các giai đoạn và có thể chính phủ sẽ hỗ trợ thanh toán hóa đơn năng lượng trong những tháng đầu của năm. Bà Borne cũng cho biết đã thảo luận về tình hình nguồn cung năng lượng của Pháp với công ty năng lượng EDF.
 
Tuần trước, lãnh đạo cơ quan giám sát năng lượng quốc gia CRE Emmanuelle Wargon cho biết không có nguy cơ về nguồn cung, ít nhất là đến giữa tháng 1/2023, khi các hộ gia đình và doanh nghiệp tại Pháp đều thực hiện tiết kiệm, giảm tiêu thụ năng lượng.
 
Chính phủ Pháp đặt mục tiêu giảm 10% mức tiêu thụ năng lượng vào năm 2024 so với các mức của năm 2019.
 
Đây là 1 phần trong kế hoạch rộng hơn nhằm giảm tiêu thụ năng lượng, với các biện pháp như tắt đèn, giảm công suất điều hòa nhiệt độ để tránh tình trạng phải cắt điện trong mùa Đông.
 
Tuần trước, mạng lưới điện quốc gia Pháp RTE cho biết lượng tiêu thụ điện tại quốc gia này giảm 8,7% trong 4 tuần trước đó so với mức trung bình tiêu thụ điện trong giai đoạn 2014-2019.
 
(Theo Vietnam+)