Mỹ công bố gói biện pháp trừng phạt sâu rộng nhắm tới kinh tế Nga

01:41, 25/02/2023

Ngày 24/2, Mỹ đã công bố gói biện pháp trừng phạt sâu rộng để gây thiệt hại kinh tế cho Nga, đồng thời tăng cường nỗ lực ngăn chặn Nga né tránh những hạn chế hiện hành.

 

Theo Nhà Trắng, gói trừng phạt mới sẽ nhắm vào các ngành ngân hàng, khai thác mỏ và công nghiệp quốc phòng, với “hơn 200 cá nhân và tổ chức, bao gồm cả của Nga và nước thứ ba trên khắp châu Âu, châu Á và Trung Đông vốn đang ủng hộ Nga”. Trong số những đối tượng chịu các biện pháp trừng phạt mới, sẽ có “hàng chục tổ chức tài chính của Nga”. 

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với gần 90 doanh nghiệp Nga và nước thứ ba “vì đã tham gia các hoạt động né tránh trừng phạt và thực hiện hoạt động hỗ trợ lĩnh vực quốc phòng của Nga”. Ngoài ra, ngành khai khoáng và kim loại của Nga cũng nằm trong tầm ngắm trừng phạt kinh tế.

Cụ thể, Mỹ sẽ áp đặt mức thuế 200% đối với nhôm và các sản phẩm phái sinh được sản xuất tại Nga có hiệu lực từ ngày 10/3 tới, đồng thời áp đặt mức thuế 200% đối với nhôm nhập khẩu với bất kỳ lượng nhôm sơ cấp nào được nấu chảy hoặc đúc ở Nga, bắt đầu từ ngày 10/4 tới.

(Theo vov.vn)