Dự báo mùa đông năm 2023 sẽ ấm nhất từ trước tới nay

06:17, 21/11/2023

Tình trạng ấm lên toàn cầu và ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino là những lý do chính dẫn đến dự báo mùa đông ấm hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong năm nay, hiện tượng thời tiết El Nino quay trở lại, mùa hè nóng bức đặc biệt, một loạt hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện, hiện tượng ấm lên toàn cầu có tác động ngày càng rõ rệt. Do đó, các chuyên gia đang dự báo rằng mùa đông năm nay có thể sẽ phá kỷ lục và trở thành mùa đông ấm nhất từng được ghi nhận.

Bình luận với hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 19/11, nhà khoa học khí hậu Mathew Barlow cho biết, trên toàn cầu, rất có thể tháng 12/2023, tháng 1 và tháng 2/2024 ấm kỷ lục.

Theo ông Barlow, đối với toàn bộ Trái đất, đây sẽ là thời kỳ nóng nhất được ghi nhận. Ông giải thích lý do khiến mùa đông đặc biệt ấm áp là do hiện tượng nóng lên toàn cầu và hiệu ứng El Nino.

Ông Barlow, Giáo sư khoa học khí hậu tại Đại học Massachusetts Lowell ở Mỹ, nêu rõ rằng có xu hướng chung về tình trạng ấm lên toàn cầu và hiện tượng El Nino làm tăng thêm tình trạng đó.

Giáo sư Barlow cho biết thêm, những năm lập kỷ lục về nhiệt độ toàn cầu hầu hết đều là những năm xuất hiện hiện tượng El Nino và sắp tới, nhiệt độ trung bình dự kiến sẽ ấm hơn ở hầu hết mọi nơi.

Ông cho biết tháng 10 vừa qua là tháng nóng kỷ lục nhất từ trước tới nay (so sánh theo tháng). Theo Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus của EU, tháng 10/2023 là tháng 10 ấm nhất trên toàn cầu trong các hồ sơ dữ liệu kể từ năm 1940.

Giáo sư Barlow cũng dự báo mùa đông sẽ ngày càng ngắn lại. “Tôi nghĩ ở hầu hết các nơi, mùa đông sẽ ngắn hơn. Nhiệt độ lạnh nhất sẽ bắt đầu muộn hơn và kết thúc sớm hơn một chút. Đó là một sự thay đổi rất nhất quán theo thời gian đối với hầu hết các khu vực”, ông nói.

Nhà khoa học khí hậu trên còn đưa ra dự báo một kỷ lục khác về nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu, dẫn đến nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan. Với tình trạng ấm lên toàn cầu, ông Barlow cho rằng các hiện tượng cực đoan sẽ tiếp tục gia tăng nhanh chóng như đã thấy trong mùa hè này dưới dạng lũ lụt nghiêm trọng, hạn hán và nắng nóng cực độ.

Ông lưu ý thêm rằng ngoài hiện tượng nóng cực độ, cũng sẽ xuất hiện các đợt lạnh cực độ, mặc dù những điều đó chắc chắn sẽ ít xảy ra hơn do biến đổi khí hậu.

Mỹ đã lập một số kỷ lục về không khí lạnh vào mùa thu này ngay sau khi lập một số kỷ lục về nắng nóng. Ông nói: “Kiểu thời tiết khắc nghiệt đó đang gia tăng. Đôi khi chúng ta thấy nhiệt độ rất ấm áp, sau đó thỉnh thoảng là nhiệt độ rất lạnh”.

Bất chấp những căng thẳng địa chính trị trên khắp thế giới, Giáo sư Barlow nhấn mạnh các quốc gia phải tiếp tục nỗ lực giảm thiểu biến đổi khí hậu.

(Theo Baotintuc.vn)