Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức giải vô địch môtô nước thế giới

00:54, 22/03/2024

Năm 2024, thành phố Quy Nhơn lần đầu tiên vinh dự đăng cai tổ chức, đồng thời sẽ là chủ nhà Giải đua môtô nước thế giới UIM-ABP Aquabike World Championship trong 5 năm liên tiếp (2024-2028).

Buổi lễ họp báo công bố Giải đua môtô nước thế giới UIM-ABP Aquabike World Championship. (Nguồn: Aquabike)
Buổi lễ họp báo công bố Giải đua môtô nước thế giới UIM-ABP Aquabike World Championship. (Nguồn: Aquabike)

Ngày 21/3, tại Trung tâm Báo chí Tocepo Đầm Thị Nại (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Ban Tổ chức Giải đua môtô nước thế giới UIM-ABP Aquabike World Championship đã họp báo công bố giải và gặp gỡ hơn 62 tay đua tranh tài tại Đầm Thị Nại vào ngày 22-24/3.

Theo Ban Tổ chức, đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức các bộ môn thi đấu tốc độ, mạo hiểm trên nước như: đua thuyền máy, đua môtô nước (jetski).

Năm 2024, thành phố Quy Nhơn lần đầu tiên vinh dự trở thành đơn vị chủ nhà, đồng thời sẽ là chủ nhà trong 5 năm liên tiếp (2024-2028) của Giải đấu này.

Đầm Thị Nại có diện tích mặt nước lên tới 5.000ha, bề rộng gần 4km. Đây được xem là địa điểm lý tưởng cho các giải đua cần đến sự tốc độ, chuẩn xác như môtô nước, thuyền máy công thức 1.

Ông Trần Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Bình Định F1, đơn vị đăng cai Giải đấu tại Việt Nam chia sẻ: “Giải đấu không chỉ quảng bá hình ảnh con người, văn hóa của Bình Định nói riêng, Việt Nam nói chung, mà còn là cơ hội tạo việc làm cho người lao động, mở rộng sản xuất các ngành hàng phục vụ cho Giải đấu."

Hầu hết các tay đua đều đánh giá cao về địa điểm đua là đầm Thị Nại, với thời tiết, mực nước, sóng,... rất thích hợp với các tay đua.

Giải đua môtô nước thế giới UIM-ABP Aquabike World Championship sẽ diễn ra 3 thể thức đi đấu gồm: Runabout GP1 là một trong những hạng mục đua môtô nước phổ biến và hấp dẫn trong thế giới của thể thao môtô nước.

Đây là hạng mục dành cho những tay đua chuyên nghiệp hoặc có kinh nghiệm lâu năm trong thể loại này.

Các tay lái sử dụng môtô nước hai chỗ ngồi, có thể đứng hoặc ngồi điều khiển, tốc độ có thể lên đến 170km/giờ. Các vận động viên tham dự cuộc đua kéo dài khoảng 1.500m, vượt qua 29 phao tiêu.

Thể thức Ski Division GP1 và Ski Ladies GP1 là hạng thi dành riêng cho nam và nữ, sử dụng môtô nước một chỗ ngồi, tốc độ tối đa lên đến 130km/giờ. Mỗi cuộc đua trung bình dài 1.300m, các tay lái phải vượt qua 27 phao tiêu.

Thể thức cuối cùng là Freestyle, một dạng biểu diễn thể thao nước, trong đó các tay đua thực hiện các động tác và kỹ thuật phức tạp trên mặt nước bằng môtô nước.

Khác với các cuộc đua truyền thống, trong Freestyle, các tay đua tự do thể hiện sự sáng tạo và kỹ thuật của mình thông qua các động tác nhảy, xoay, quay, vượt mặt nước và các động tác mạo hiểm khác.

Điểm số dành cho các tay đua được đánh giá dựa trên việc thực hiện các động tác, độ phức tạp, độ mạnh mẽ và sự sáng tạo của mình.

Ban Tổ chức sẽ trao 21 chiếc cúp cho các tay đua ở tất cả các hạng mục thi đấu.

Giải có 62 tay đua đến từ 26 quốc gia trên thế giới; trong đó, 24 tay đua tham dự thể thức Runabout GP1, 22 tay đua tham dự thể thức Ski Division GP1, 12 nữ tay đua tham dự thể thức Ski Ladies GP1, 4 tay đua tham dự thể thức Freestyle.

(Theo Vietnam+)