Hamas dồn dập phóng tên lửa cỡ lớn từ Gaza tấn công Tel Aviv

06:49, 27/05/2024

Trong một hành động nhằm thể hiện sức mạnh quân sự bất chấp cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza, phong trào Hồi giáo Hamas đã dồn dập phóng tên lửa tấn công Tel Aviv, khiến quân đội Israel lần đầu tiên trong 4 tháng phải phát còi báo động tại Tel Aviv.

Phong trào Hồi giáo Hamas đã dồn dập phóng tên lửa tấn công Tel Aviv. Ảnh cắt từ clip do cánh quân sự của Hamas công bố
Phong trào Hồi giáo Hamas đã dồn dập phóng tên lửa tấn công Tel Aviv. Ảnh cắt từ clip do cánh quân sự của Hamas công bố

Ngày 26/5, quân đội Israel cho biết ít nhất 8 quả tên lửa đã bắn vào miền Trung nước này từ phía thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza. Lực lượng phòng không Israel đã đánh chặn thành công một số quả tên lửa này.

Trước đó, quân đội Israel đã phát còi báo động khắp khu vực miền Trung nước này, bao gồm thành phố Tel Aviv, cảnh báo đề phòng tên lửa phóng tới.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 4 tháng qua quân đội Israel phát còi báo động tại Tel Aviv. Hiện chưa có báo cáo về thương vong hoặc thiệt hại nào sau vụ việc.

Trong khi đó, lữ đoàn al-Qassam - cánh vũ trang của phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa cỡ lớn vào Tel Aviv.

Thông báo trên Telegram ngày 26/5, al-Qassam cho biết vụ tấn công nhằm đáp trả hoạt động "thảm sát" của quân đội Israel nhằm vào dân thường ở Dải Gaza. Kênh truyền hình Al-Aqsa của Hamas đưa tin nhiều tên lửa đã được phóng từ Dải Gaza.

Cùng với việc phát lại clip do lữ đoàn al-Qassam công bố, hãng tin Reuters nói rằng họ không thể xác minh độc lập địa điểm hoặc ngày quay đoạn video này.

Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh các nhà hòa giải của Mỹ, Ai Cập và Qatar vẫn đang xoay xở để đạt được bước đột phá hướng tới thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas, sau hơn 7 tháng nổ ra xung đột.

Phía Israel tìm cách giải cứu các con tin đang bị Hamas cầm giữ, trong khi phía Hamas muốn chấm dứt hoàn toàn xung đột và Israel thả các tù nhân Palestine đang bị giam giữ tại nước này.

(Theo Baotintuc.vn)