Chuyên gia Liên hợp quốc báo động nạn đói đang diễn ra tại Gaza

06:24, 10/07/2024

10 chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc ra tuyên bố cho biết từ ngày 7/10/2023, có 34 người Palestine đã tử vong vì suy dinh dưỡng, trong đó phần lớn là trẻ em.

Một em bé ở thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza ngày 1/5/2024
Một em bé ở thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza ngày 1/5/2024

Ngày 9/7, các chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc khẳng định không thể phủ nhận nạn đói đang diễn ra ở Gaza.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, 10 chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc ra tuyên bố cho biết từ ngày 7/10/2023, có 34 người Palestine đã tử vong vì suy dinh dưỡng, trong đó phần lớn là trẻ em.

Trong nhóm chuyên gia trên có báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền tiếp cận lương thực, ông Michael Fakhri.

Trong phản ứng của mình, phái đoàn Israel tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) bác bỏ cáo buộc về nạn đói tại Gaza, đồng thời nhấn mạnh đánh giá mới nhất theo thang bậc Xác định giai đoạn an ninh lương thực của Liên hợp quốc cho thấy nạn đói đã không xảy ra sau khi khả năng tiếp cận viện trợ được cải thiện phần nào.

Tuyên bố của Israel nêu rõ: "Israel đã liên tục tăng cường phối hợp và hỗ trợ trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo trên khắp Dải Gaza."

Đến nay, Liên hợp quốc chưa chính thức tuyên bố nạn đói ở dải đất này.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Ai Cập thông báo Tổng thống nước này, ông Abdel Fattah al-Sisi và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã thảo luận về nỗ lực đạt được lệnh ngừng bắn tại Gaza.

Thông báo trên nêu rõ: “Tổng thống al-Sisi đã khẳng định quan điểm của Ai Cập phản đối việc tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự ở Dải Gaza.”

Các quan chức cấp cao của Mỹ đã có mặt trong khu vực để thúc đẩy lệnh ngừng bắn sau khi Hamas nhượng bộ vào tuần trước.

Tuy nhiên, Hamas cảnh báo cuộc tấn công mới của Israel vào Gaza hôm 8/7 đã đe dọa cuộc đàm phán ngừng bắn vào thời điểm quan trọng.

(Theo TTXVN)