Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam

06:03, 09/03/2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, tổ chức xã hội tiếp tục quan tâm và hỗ trợ để phát triển nền bóng đá nước nhà nói chung, bóng đá nữ nói riêng.
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa và quà chúc mừng các nữ cầu thủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa và quà chúc mừng các nữ cầu thủ
 
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946-27/3/2022) và chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, sáng 8/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt, chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam.
 
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, ban, bộ, ngành, tổ chức hữu quan cùng dự.
 
Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tôn vinh những đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành những những ngôn từ đẹp nhất: “Non sông gấm vóc Việt Nam, do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ.’’
 
Chủ tịch Quốc hội cho rằng những phẩm chất cao đẹp, ngời sáng của người phụ nữ Việt Nam được kết tinh từ truyền thống của một dân tộc văn hiến và anh hùng.
 
“Lịch sử đã chứng minh, dù bất cứ ở đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, phụ nữ Việt Nam luôn khẳng định được ý chí kiên cường, phẩm chất tốt đẹp, trở thành những người có vai trò đặc biệt quan trọng gìn giữ và trao truyền cho các thế hệ mai sau các giá trị, cốt cách văn hóa, lịch sử đặc sắc của dân tộc Việt Nam ta. Hình ảnh phụ nữ Việt Nam duyên dáng, dịu hiền mà ẩn chứa bên trong nghị lực phi thường, ý chí mạnh mẽ, tâm hồn cao đẹp và trí tuệ sâu sắc là niềm tự hào của dân tộc ta, đất nước ta. Các mẹ, các chị, các em luôn xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã trao tặng phụ nữ Việt Nam “Anh hùng-Bất khuất-Trung hậu-Đảm đang’’- Chủ tịch Quốc hội nói.
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cùng tập thể Ban Huấn luyện, đứng đầu là Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung, đã nỗ lực không biết mệt mỏi, với khí phách kiên cường, tinh thần quả cảm và nghị lực tuyệt vời của phụ nữ Việt Nam, của tuổi trẻ Việt Nam, để chinh phục một nấc thang quan trọng của đỉnh cao World Cup.
 
“Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam không chỉ là niềm tự hào của sự nghiệp thể thao, bóng đá nước nhà, mà của cả khu vực Đông Nam Á. Các em xứng đáng là con cháu của Bà Trưng, Bà Triệu, tiếp tục khẳng định và nâng tầm các giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
 
Chủ tịch Quốc hội cho biết, thời gian qua, sự nghiệp thể dục, thể thao nước nhà đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, việc huy động, phân bổ các nguồn lực đầu tư cho thể dục, thể thao chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế.
 
Thời gian qua, bóng đá nữ dường như chưa được nhìn nhận một cách công bằng so với bóng đá nam về điều kiện tập luyện, thi đấu và khen thưởng; đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng và những đóng góp to lớn của bóng đá nữ với thể thao nước nhà.
 
Để giành được chiến thắng vinh quang, các nữ cầu thủ đã hy sinh, nỗ lực rất nhiều, phải vượt qua chính mình, vượt lên các định kiến xã hội; phải đối mặt vất vả với cuộc sống hiện tại khi đồng lương còn eo hẹp và hầu như chưa có cầu trả lời đầy đủ và thích đáng cho sinh kế tương lai sau khi giải nghệ…
 
“Khi nhắc lại điều này, tôi càng khâm phục, xúc động về kỳ tích của các cô gái vàng bóng đá Việt Nam. Câu chuyện đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua thử thách khó tin về dịch COVID-19, giành vé dự Vòng Chung kết World Cup là một ví dụ tiêu biểu, rất sinh động cho hành trình phá vỡ định kiến giới. Hình ảnh những cô gái bé nhỏ viết nên trang sử mới cho thể thao Việt đã trở thành nguồn cảm hứng, lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp và niềm tự hào với cả dân tộc” - Chủ tịch Quốc hội nói.
 
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã tôn vinh Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung, “người đàn ông của năm” - người đã kiên trì, bền bỉ xây dựng, dẫn dắt đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nhiều năm qua, đã ghi dấu ấn đậm nét đối với mỗi người yêu bóng đá Việt Nam.
 
Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu phải nắm vững, nâng cao nhận thức các quan điểm của Đảng về phát huy vai trò của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, về phát triển thể dục, thể thao nước nhà nói chung và phát triển bóng đá nữ nói riêng. Cần thúc đẩy phát triển đồng bộ, hài hòa giữa phát triển vận động viên nam và vận động viên nữ, giữa bóng đá nam và bóng đá nữ.
 
“Muốn vậy, phải nâng cao nhận thức từ đội ngũ cán bộ lãnh đạo đến người dân, từ nhà trường, gia đình và xã hội, nhất là khắc phục bằng được những rào cản định kiến xã hội còn rơi rớt lại trong gia đình, trong những người làm cha, làm mẹ, làm chồng và rộng hơn là toàn xã hội, để thúc đẩy bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực nói chung và phát triển bóng đá nữ nói riêng,” Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.
 
Theo Chủ tịch Quốc hội, bóng đá được coi là môn “thể thao vua” mà mỗi thành tích, vinh quang giành được bao giờ cũng tạo hiệu ứng xã hội nhanh chóng, lan tỏa sâu rộng, có ý nghĩa nâng cao lòng tự hào dân tộc, khơi dậy năng lượng tích cực của mỗi người dân Việt Nam để thực hiện khát vọng phát triển; có đóng góp quan trọng vào định hình ngành kinh tế thể thao và nâng cao phúc lợi văn hóa cho nhân dân; trở thành một bộ phận cấu thành “sức mạnh mềm” của quốc gia-dân tộc trong hội nhập quốc tế.
 
Vì vậy cần đặc biệt chú trọng ngay từ khâu phát hiện tài năng và đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao cả ở trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài. Phải đặt năng khiếu thể thao bình đẳng với các năng khiếu khác, như toán, nghệ thuật, văn học, ngôn ngữ… để sớm phát hiện tài năng, có hướng đào tạo bài bàn, không để bỏ sót, lãng phí tài năng trên lĩnh vực thể thao.
 
Cần có cơ chế, chính sách tập trung cho phát triển các cơ sở đào tạo trẻ, thu hút nguồn lực đầu tư của xã hội; chú trọng tổ chức và nâng cao chất lượng của công tác bóng đá nữ, với việc phát triển từ lứa trẻ, cấp câu lạc bộ và giải vô địch quốc gia; tăng cường tập huấn ở nước ngoài và thi đấu giao hữu quốc tế để học hỏi kinh nghiệm và nâng cao trình độ.
 
Chủ tịch Quốc hội mong các doanh nghiệp, tổ chức xã hội tiếp tục quan tâm và hỗ trợ để phát triển nền bóng đá nước nhà nói chung, bóng đá nữ nói riêng; mong đội tuyển bóng đá nam sẽ tiếp bước đội tuyển bóng đá nữ, sớm hoàn thành giấc mơ World Cup.
 
Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Đội trưởng Đội tuyển Bóng đá nữ Quốc gia Việt Nam Huỳnh Như bày tỏ xúc động khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các vị lãnh đạo đã dành thời gian gặp gỡ, chúc mừng đội tuyển.
 
Trong năm 2022, đội tuyển bóng đá nữ quốc gia sẽ tập trung cho mục tiêu tại đấu trường SEA Games 31. Huỳnh Như nhấn mạnh sẽ cùng đồng đội nỗ lực hết sức để bảo vệ tấm Huy chương vàng SEA Games, mang vinh quang về cho Tổ quốc và mang niềm vui về cho người hâm mộ, không phụ lòng tin và sự kỳ vọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và người hâm mộ nước nhà.
 
Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao hoa và quà tặng các “Cô gái vàng” bóng đá nữ Việt Nam; trao quà tặng Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung, Ban huấn luyện Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam, Trưởng Đoàn bóng đá nữ Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và đại diện đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam; tặng hoa các nữ lãnh đạo tham dự cuộc gặp mặt.
 
Thay mặt đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, Huấn luyện viên Mai Đức Chung và Đội trưởng Huỳnh Như đã trao tặng Chủ tịch Quốc hội áo thi đấu và quả bóng có chữ ký của toàn đội.
 
Nhân dịp này, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đã trao Kỷ niệm chương tặng Huấn luyện viên Mai Đức Chung và tặng Bằng khen, tiền thưởng 200 triệu đồng cho đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam.
 
Tổng Giám đốc Viettel Tào Đức Thắng trao tặng 1 tỷ đồng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Phạm Đức Ấn trao tặng 1 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam.
 
Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vinhomes (Vingroup) Phạm Thiếu Hoa trao tặng 1 tỷ đồng cho đội tuyển U23 Việt Nam.
 
(Theo Vietnam+)