Tết cận kề, rác vẫn ngập tràn TP Bảo Lộc

02:01, 11/01/2020

(LĐ online) - Từ tháng 8/2019 đến nay, Nhà máy xử lý rác TP Bảo Lộc (đóng tại Thôn 2, xã Đại Lào) liên tục phải ngừng hoạt động do máy móc, trang thiết bị hư hỏng. Một lượng rác khổng lồ đã bị ứ đọng gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị...

[links()]
(LĐ online) - Từ tháng 8/2019 đến nay, Nhà máy xử lý rác TP Bảo Lộc (đóng tại Thôn 2, xã Đại Lào) liên tục phải ngừng hoạt động do máy móc, trang thiết bị hư hỏng. Một lượng rác khổng lồ đã bị ứ đọng gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị. Vấn đề này đã được Báo Lâm Đồng liên tục phản ánh, tuy nhiên, đến hiện tại dù tết Canh Tý 2020 đã cận kề nhưng rác thải sinh hoạt vẫn đang ngập tràn kháp thành phố khiến người dân bức xúc.
 
Rác ứ động chất đống trên Quốc lộ 20
Rác ứ động chất đống trên Quốc lộ 20
 
Ghi nhận cho thấy, hầu hết các tuyến đường từ vùng ven đến khu vực trung tâm TP Bảo Lộc đều có rác bị ứ đọng chất thành đống tràn cả ra lòng, lề đường bốc mùi hôi thối nồng nặc. Đặc biệt, trên Quốc lộ 20 kéo dài hơn 10 km (từ xã Đại Lào tới xã Lộc Nga) hàng chục đống rác ngày càng lớn dần, chiếm hết vỉa hè tràn cả ra đường bốc mùi hôi thối.
 
Trước thực trạng rác không được đơn vị chức năng thu gom, nhiều người dân trên địa bàn TP Bảo Lộc bất đắc dĩ phải chọn cách đốt các đống rác ứ đọng. nhưng xem ra đây là giải pháp không hiệu quả, mà càng gây thêm ô nhiễm môi trường do mùi hôi, khói bụi.
 
Theo ông Nguyễn Duy Tiên – Phó Giám đốc Công ty Công trình Đô thị Bảo Lộc, rác bị ứ đọng đang là vấn đề nạn giải ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân địa phương. “Cứ mỗi lần Nhà máy xử lý rác thông báo không tiếp nhận rác là chúng tôi rất khổ. Họ chỉ thông báo ngưng tiếp nhận rác, nhưng không ấn định rõ thời gian nhận lại rác khiến công tác thu gom, vận chuyển của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Rác ứ đọng kéo dài đã và đang gây rất nhiều áp lực cho Công ty. Thời gian qua, chúng tôi liên tục nhận được phản ánh của người dân. Những gì bà con phản ánh về tình trạng rác ứ đọng là có cơ sở, nên chúng tôi cũng chỉ biết lắng nghe, tiếp thu và cố gắng giải quyết” – ông Tiên phân trần.
 
Nhà máy xử lý rác thải Bảo Lộc có 2 lò đốt với tổng công suất đốt khoảng 160 tấn/ ngày đêm. Lượng rác thải bình quân của TP Bảo Lộc mỗi ngày từ 80 đến 100 tấn. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động đến nay, do máy móc liên tục bị hư hỏng đến Nhà máy xử lý rác thường xuyên phải ngưng hoat động. 
 
Theo ông Đoàn Kim Đình – Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, hiện tại, địa phương đã phối hợp với Nhà máy xử lý rác xây dựng một bãi dự phòng khoảng 600 m2 ngay trong khuôn viên Nhà máy. Bãi dự phòng này đã được triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường như lót bạt chống thấm, khử mùi… và sẵn sàng nhận lưu giữ rác. Để đảm bảo vệ sinh môi trường cho hơn 156.000 người dân địa phương vui xuân, đón tết, TP kêu gọi người dân đồng tình, ủng hộ chủ trương chung của địa phương. Tới đây, TP sẽ chỉ đạo Công ty Công trình Đô thị phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thu gom, vận chuyển rác vào bãi lưu giữ trong khuôn viên Nhà máy xử lý rác để đảm bảo vệ sinh môi trường chung trong dịp tết Nguyên đán” – ông Đoàn Kim Đình cho hay.
 
Người dân đốt rác khiến khói bụi bay mù mịt trên đường Huỳnh Thúc Kháng
Người dân đốt rác khiến khói bụi bay mù mịt trên đường Huỳnh Thúc Kháng

 

Rác ngập tràn tại Quảng trường trung tâm TP Bảo Lộc
Rác ngập tràn tại Quảng trường trung tâm TP Bảo Lộc

 

Rác chất đống trước cổng Bệnh viện Y học Cổ truyền Bảo Lộc
Rác chất đống trước cổng Bệnh viện Y học Cổ truyền Bảo Lộc
 
HẢI ĐƯỜNG