Khai màn Liên hoan phim Cannes 2023

06:27, 17/05/2023

Mùa giải thứ 76 của Liên hoan phim (LHP) quốc tế Cannes đã khai màn ngày 16/5 và sẽ kéo dài đến ngày 27/5 tới. Với tổng cộng 52 phim được chọn chiếu ra mắt, LHP Cannes hứa hẹn mang đến cho khán giả trải nghiệm điện ảnh chất lượng, những “bom tấn” nổi bật của mùa phim Hè 2023.

Áp phích Liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 76 được gắn bên ngoài trung tâm nghệ thuật Palais du Festival ở Cannes, Pháp, nơi diễn ra liên hoan ngày 15/5/2023
Áp phích Liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 76 được gắn bên ngoài trung tâm nghệ thuật Palais du Festival ở Cannes, Pháp, nơi diễn ra liên hoan ngày 15/5/2023

Được mệnh danh là "LHP quốc tế hào nhoáng nhất thế giới", Cannes 2023 có sự tham gia của hàng trăm ngôi sao tên tuổi, những tác phẩm mới nhất được công chiếu và những giải thưởng danh giá...

Năm nay, có rất nhiều điều đặc biệt hội tụ tại sự kiện điện ảnh tầm cỡ này. LHP Cannes 2023 sẽ đánh dấu lần đầu tiên sự kiện này do một vị nữ Chủ tịch điều hành - đó là bà Iris Knobloch (cựu Giám đốc Tập đoàn truyền thông giải trí WarnerMedia). Đây cũng là lần đầu tiên có 6 đạo diễn nữ trong danh sách tranh giải Cành cọ Vàng.

Ông Scott Roxborough - nhà phê bình của Hollywood Reporter, đánh giá: "Cannes không chỉ là sự kiện lớn nhất, hoành tráng nhất. Nó vượt trội hoàn toàn về mọi mặt. Về cơ bản, thảm đỏ ở đây lớn hơn, lộng lẫy hơn bất kỳ thảm đỏ nào khác trên thế giới. Nó cũng quy tụ nhiều ngôi sao hơn, nhiều bộ phim bom tấn hơn. Về khía cạnh nghệ thuật điện ảnh, Cannes cũng là liên hoan phim hay nhất thế giới. Họ đã cố gắng kết hợp những bộ phim bom tấn xa hoa, lộng lẫy nhất từ Hollywood cũng như tiếp tục khám phá tài nghệ của các nhà làm phim mới thú vị nhất từ khắp nơi trên thế giới".

Bộ phim "Jeanne du Barry" với sự diễn xuất của tài tử Johnny Depp trong vai chính mở màn LHP Cannes năm nay. Tiếp sau là một loạt phim đang rất được trông đợi như "Asteroid City", "Killers of the Flower Moon", "La Chimera", "Indiana Jones and the Dial of Destiny"...

Đáng chú ý, danh sách phim tranh giải Cành cọ Vàng tại Cannes 2023 có đạo diễn gốc Việt, Trần Anh Hùng với tác phẩm mới “La Passion de Dodin Bouffant” (tạm dịch: "Niềm đam mê ẩm thực của Dodin Bouffant"). Trong khi đó, đạo diễn Phạm Thiên Ân vinh dự là đại diện duy nhất của điện ảnh Việt Nam tham dự chương trình Directors Fortnight (Tuần lễ đạo diễn) ở Liên hoan phim Cannes 2023 với bộ phim "Inside the Yellow Cocoon Shell (Bên trong vỏ kén vàng). Đây cũng là tác phẩm điện ảnh phim truyện dài đầu tay của biên kịch kiêm đạo diễn Phạm Thiên Ân.

Sau khi mang về tượng vàng Oscar, minh tinh gạo cội Dương Tử Quỳnh lại tiếp tục được vinh danh tại LHP Cannes 2023 với giải thưởng Women in Motion 2023. Đây là giải thưởng cá nhân nằm trong khuôn khổ LHP Cannes, được sáng lập vào năm 2015 nhằm tôn vinh các nữ nghệ sĩ có những cống hiến nhất định cho nghệ thuật điện ảnh thế giới.

Trước Dương Tử Quỳnh, một diễn viên châu Á khác giành được giải thưởng này là Củng Lợi vào năm 2019. Giới chuyên môn nhận định việc Dương Tử Quỳnh được tôn vinh tại LHP Cannes năm nay sẽ mang lại sức ảnh hưởng rất lớn tới sự trỗi dậy của của nữ quyền cũng như điện ảnh châu Á.

(Theo Baotintuc.vn)