Bế mạc và Trao giải Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng

00:50, 07/07/2024

Tối 6/7, tại Cung Hội nghị quốc tế Ariyana, thành phố Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ hai đã Bế mạc và trao thưởng cho các hạng mục phim đoạt giải.

Ban Tổ chức trao Giải NETPAC cho phim Việt Nam xuất sắc được trao cho phim Lật mặt 7: Một điều ước của đạo diễn Lý Hải
Ban Tổ chức trao Giải NETPAC cho phim Việt Nam xuất sắc được trao cho phim Lật mặt 7: Một điều ước của đạo diễn Lý Hải

Liên hoan phim có tổng cộng 14 giải thưởng thuộc 2 hạng mục: Hạng mục Giải thưởng Phim châu Á dự thi do Ban Giám khảo Phim châu Á quyết định. Hạng mục Giải thưởng Phim Việt Nam dự thi do Ban Giám khảo Phim Việt Nam quyết định. Cùng với đó là giải NETPAC cho phim Việt Nam xuất sắc do Ban Giám khảo NETPAC quyết định, được chọn trong Phim Việt Nam dự thi và Giải khán giả cho phim Việt Nam được yêu thích do khán giả bình chọn trong các phim tham dự Chương trình “Điện ảnh Việt Nam hôm nay”.

Kết quả, Ban Tổ chức Liên hoan phim đã trao giải thưởng cho các hạng mục gồm: Giải Phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất do khán giả bình chọn được trao cho chùm phim hoạt hình: Cá chép của ông Táo, Độc lạ làng Khoai, Đội Lân sư nhí nhố.

Giải NETPAC cho phim Việt Nam xuất sắc được trao cho phim Lật mặt 7: Một điều ước của đạo diễn Lý Hải.

Ở hạng mục Giải thưởng phim Việt Nam dự thi: hạng mục “ Biên kịch xuất sắc” không có biên kịch được trao. Hạng mục “Nam chính xuất sắc” được trao cho diễn viên Thái Hòa trong phim “Con Nhót mót chồng”. Hạng mục “Nữ chính xuất sắc” được trao cho diễn viên Phương Anh Đào trong phim “Mai”. Hạng mục “Đạo diễn xuất sắc” được trao cho Trấn Thành trong phim “Mai”. Giải dàn diễn viên hay nhất được trao cho diễn viên phim Lật mặt 7: Một điều ước. Giải thưởng cho phim Việt Nam hay nhất là phim “Mai”.

Ở hạng mục Giải thưởng phim châu Á dự thi: Hạng mục “Kịch bản xuất sắc” được trao cho cho phim Liu Jiayin trong phim “Những mảnh đời đáng giá”. Hạng mục “Nam chính xuất sắc” được trao cho diễn viên Wu Kang Ren trong phim “Nguyện ước vĩnh cửu”. Hạng mục “Nữ chính xuất sắc” được trao cho Yuumi Kawai trong phim “Cuộc đời của Ann”. Hạng mục “Đạo diễn xuất sắc” được trao cho Phạm Thiên Ân trong phim “Bên trong vỏ kén vàng”. Hạng mục Giải đặc biệt của Ban Giám khảo được trao cho “Cuộc đời của Ann”. Hạng mục Giải thưởng cho phim châu Á hay nhất là phim “Cu Li không bao giờ khóc”.

Ban Tổ chức trao Giải “Nam chính xuất sắc” được trao cho diễn viên Thái Hòa trong phim “Con Nhót mót chồng”
Ban Tổ chức trao Giải “Nam chính xuất sắc” được trao cho diễn viên Thái Hòa trong phim “Con Nhót mót chồng”

Phát biểu Bế mạc Liên hoan, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết, Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ II, năm 2024 với chủ đề “Nhịp cầu châu Á” đã đem lại cho thành phố Đà Nẵng một tuần lễ điện ảnh sôi động, đầy màu sắc. Đây là lần thứ hai thành phố Đà Nẵng tổ chức thành công một sự kiện điện ảnh quốc tế. Nhiều hoạt động diễn ra như chiếu phim phục vụ nhân dân tại các cụm rạp, các buổi chiếu phim ngoài trời, các buổi ra mắt đoàn làm phim, Chương trình giao lưu nghệ sỹ và các Hội thảo, tọa đàm quốc tế… Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, DANAFF II trao giải Thành tựu điện ảnh cho một nhà làm phim xuất sắc: Đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh. Tất cả đã để lại ấn tượng tốt đẹp với đông đảo công chúng, học sinh, sinh viên, các nhà quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh.

Theo Phó Chủ tịch Trần Chí Cường, Liên hoan phim lần này không chỉ hội tụ, vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, DANAFF II còn mong muốn tạo dựng một không gian để nuôi dưỡng và ươm mầm tài năng - một trong những khởi đầu quan trọng trong tạo lập hệ sinh thái điện ảnh. Đó chính là một trong những nền tảng vững chắc để hướng tới xây dựng thành phố sự kiện điện ảnh, góp phần phát triển các ngành công nghiệp văn hóa.

“Vào thời khắc này, khi DANAFF II đang dần hoàn thành sứ mệnh của mình, chúng tôi khẳng định sự tin tưởng về sự lựa chọn, hướng đi của thành phố trong việc phát triển điện ảnh trở thành một ngành công nghiệp văn hóa quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội của Đà Nẵng. Đồng thời, DANAFF II cũng được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những con đường hấp dẫn, hiệu quả nhất để giới thiệu bản sắc dân tộc, quảng bá hình ảnh Đà Nẵng trẻ trung, năng động; là nhịp cầu nối Việt Nam, Đà Nẵng với châu Á và thế giới”, Phó Chủ tịch Trần Chí Cường nhấn mạnh.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng diễn ra từ ngày 2 - 6/7 với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn thu hút người dân, du khách, các diễn viên, đạo diễn nổi tiếng trong nước và quốc tế đến tham dự.

(Theo baotintuc.vn)