Giới thiệu bộ sách cẩm nang du lịch miền Trung

03:02, 25/02/2020

NXB Kim Đồng vừa cho ra mắt bộ ba cuốn sách giới thiệu các nét văn hóa đặc trưng tại 15 tỉnh và thành phố ở miền trung, gồm ba cuốn Thực - về ẩm thực, Kiến - Kiến trúc, và Tích - về Tích cổ.

NXB Kim Đồng vừa cho ra mắt bộ ba cuốn sách giới thiệu các nét văn hóa đặc trưng tại 15 tỉnh và thành phố ở miền Trung, gồm ba cuốn Thực - về ẩm thực, Kiến - Kiến trúc, và Tích - về Tích cổ.
 
 
Dự án được thực hiện có sự tham gia của gần 90 họa sĩ trẻ, trong đó phần lớn là các họa sĩ được sinh ra và lớn lên ở miền trung, hoặc đã có thời gian sinh sống, gắn bó với vùng đất này.
 
Miền Trung ở đây bao gồm mười bốn tỉnh thành là Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương. Với tính chất đặc biệt của Hội An (thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam nhưng nhận được sự quan tâm của thế giới), Nhóm Tác giả tách riêng vùng đất này thành một mục độc lập.
 
Dự án được thực hiện từ tháng 6-2018, khởi nguồn với cuốn Thực. Đây là một trải nghiệm ẩm thực sống động và đầy màu sắc “qua tranh”, minh họa những món ăn đặc trưng của miền trung, không chỉ là các món ngon “nổi tiếng” mà còn cả các món lạ ít người biết đến, chỉ có ở địa phương, đang có nguy cơ dần biến mất.
 
Cuốn Kiến giới thiệu các danh lam thắng cảnh của miền trung và sự đa dạng về nguồn gốc du khách đến với các công trình văn hóa này, thông qua hình ảnh "cặp nhân vật" là một du khách người nước ngoài và một người Việt trong năm mươi tư dân tộc Việt Nam - trong đó, có một nhân vật là người khuyết tật. Dự án mong muốn người khuyết tật sẽ không nhìn nhận đây là phần tranh về những người khuyết tật cùng giúp nhau đi du lịch mà xem với tâm thế: Đây là bộ tranh về những người đi du lịch, trong đó có người khuyết tật và họ vẫn đi rất thoải mái. Dự án cũng hi vọng qua phần tranh, các đơn vị du lịch, những người xây dựng các công trình sẽ chú ý hơn khi thiết kế để thuận tiện cho cả người khuyết tật.
 
Cuốn Tích kể lại một cách tóm lược những tích cổ, chuyện xưa gắn với từng vùng đất văn hóa, lý giải nguồn gốc các vị thần, sự tích các địa danh, gửi gắm bài học dân gian, thông qua hình thức tranh minh họa sáng tạo, đa phong cách, có cả hình thức truyện tranh.
 
Bộ sách được khởi nguồn từ ý tưởng “thông qua nghệ thuật để thúc đẩy du lịch”, và mong muốn bảo tồn các nét văn hóa lâu đời của Việt Nam. Sau dự án này, các họa sĩ tiếp tục với các bộ sách Miền bắc, Miền tây, tạo thành bộ cẩm nang du lịch của Việt Nam.
 
(Theo nhandan.com.vn)