Không khí đón Xuân nơi biên giới, hải đảo qua triển lãm ảnh trực tuyến

06:12, 15/12/2021

Triển lãm phản ánh không khí đón Xuân của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Triển lãm phản ánh không khí đón Xuân của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
 
Tác phẩm ''Tuần tra biên giới'' của nhiếp ảnh gia Hoàng Dương
Tác phẩm ''Tuần tra biên giới'' của nhiếp ảnh gia Hoàng Dương
 
Hôm nay (15/12), triển lãm ảnh trực tuyến “Xuân biên giới-Tết hải đảo” sẽ diễn ra nhằm giới thiệu tới công chúng những hình ảnh sống động, phản ánh chân thực mọi mặt hoạt động, đời sống, không khí đón Xuân của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, các lực lượng bộ đội biên phòng.
 
Ngoài ra, triển lãm cũng bao gồm hình ảnh tuổi trẻ cả nước hướng về biên cương, hải đảo bằng nhiều hoạt động, đóng góp thiết thực; các hoạt động sáng tạo của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh góp phần tuyên truyền, bảo vệ môi trường, chủ quyền biển, đảo; giải pháp sáng tạo, hoạt động thiết thực nhằm phát triển kinh tế biển. Qua đây, triển lãm cũng điểm lại hoạt động của chương trình “Xuân biên giới-Tết hải đảo” kể từ năm 2016 đến năm 2021.
 
Nhân dịp này, đơn vị tổ chức triển lãm (Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương và Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam) cũng gửi tặng thư, thiệp chúc Tết, quà Tết tới các đảo trên quần đảo Trường Sa; Nhà giàn DK1, tàu trực Tết trên biển; các đảo tuyến Tây Nam…
 
Đây là chuỗi hoạt động thiết thực thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay cũng như các tầng lớp nhân dân góp phần gìn giữ chủ quyền biên cương, hải đảo Việt Nam đồng thời là sự tri ân với các thế hệ cha anh ngày đêm bảo vệ sự bình yên nơi đầu sóng ngọn gió, trong đó nhiều người đã hy sinh anh dũng vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Tiến sỹ Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam, cho biết đại dịch bùng phát đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động tuyên truyền, triển lãm về đề tài biên giới, hải đảo.
 
“Trước đây, mỗi năm Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam và Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương tổ chức hàng chục cuộc triển lãm lưu động trên khắp mọi miền Tổ quốc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch, hoạt động này bị ngưng trệ. Do đó, triển lãm trực tuyến là hoạt động đầy ý nghĩa, thiết thực, phù hợp với bối cảnh và xu hướng chuyển đổi số quốc gia, ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi mặt của đời sống xã hội,” ông nói.
 
Ngoài tác phẩm ảnh của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, triển lãm còn có ảnh được chụp bởi chính các nhân vật là sỹ quan chỉ huy, bộ đội thi công nhà giàn, bộ đội trên đảo, đại biểu ra thăm đảo… Giám đốc bảo tàng đánh giá mỗi khuôn hình, nét ảnh, vẻ đẹp của biển, đảo và những đóng góp của chiến sỹ hải quân được chuyển tải một cách gần gũi, giản dị, chân thực nhưng cũng đầy chất nghệ thuật.
 
Triển lãm kéo dài đến 31/1/2022 trên các website của Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam, Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương và Fanpage sự kiện.
 
Một số tác phẩm tại triển lãm:
 

 

 

 

 
(Theo Vietnam+)