Triển lãm và ra mắt ấn phẩm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

05:12, 22/12/2021

Ngày 21/12, tại Trụ sở Bộ Nội vụ, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Hội Cựu chiến binh Bộ Nội vụ phối hợp với Văn phòng Bộ Nội vụ tổ chức Triển lãm "Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Chân dung một huyền thoại"...

Ngày 21/12, tại Trụ sở Bộ Nội vụ, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Hội Cựu chiến binh Bộ Nội vụ phối hợp với Văn phòng Bộ Nội vụ tổ chức Triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Chân dung một huyền thoại” và ra mắt ấn phẩm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Huyền thoại Việt Nam”.
 
Cán bộ, công chức Bộ Nội vụ tham quan triển lãm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Cán bộ, công chức Bộ Nội vụ tham quan triển lãm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
 
Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp; kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021); 32 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (06/12/1989 - 06/12/2021).
 
Triển lãm và ấn phẩm giới thiệu gần 300 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu được lựa chọn từ các Trung tâm Lưu trữ quốc gia của Việt Nam, Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ, Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, các nhà báo, phóng viên nhiếp ảnh và đặc biệt là một số tài liệu, hình ảnh, hiện vật từ gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gia đình Giáo sư Hoàng Minh Giám. Những hình ảnh, tài liệu, hiện vật đã góp phần tái hiện cuộc đời, sự nghiệp lẫy lừng và công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với lịch sử dân tộc, đặc biệt là của Bộ trưởng Võ Nguyên Giáp - vị Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Nội vụ với sự hình thành và phát triển Bộ, từ đó giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc với thế hệ người Việt Nam nói chung, thế hệ công chức, viên chức Bộ Nội vụ nói riêng.
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, đây là những tài liệu, tư liệu quý đối với các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức Bộ Nội vụ, giúp hiểu sâu sắc hơn về hoạt động cách mạng vẻ vang của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp với sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc, vị Bộ trưởng đầu tiên của chính quyền nhân dân ngay sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Qua đó, tự hào với truyền thống của Bộ, ngành Nội vụ, giúp mỗi cán bộ, công chức, viên chức làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế.
 
Theo Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người chiến sĩ cách mạng trung kiên, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, ông là Bộ trưởng Bộ Nội vụ đầu tiên, trước khi là Đại tướng, Tổng Tư lệnh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của ông được nhân dân tôn kính, thế giới ngưỡng mộ, nhiều nhà lãnh đạo quốc tế nể phục và kính trọng.
 
Tài năng, đức độ và những cống hiến của Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Nội vụ, Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã được thể hiện thông qua các tài liệu lưu trữ đang được bảo quản tại Lưu trữ quốc gia của Việt Nam, Lưu trữ quốc gia Hoa Lỳ, Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và đặc biệt còn được lưu giữ tại gia đình Đại tướng cũng như được gìn giữ bởi các nhà báo, các phóng viên nhiếp ảnh... Sự kiện hôm nay là sự tiếp tục những nỗ lực không ngừng bảo vệ và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.
 
Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 31/12/2021. Ban Tổ chức đã bố trí những điều kiện bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 cho khách tham quan triển lãm.
 
(Theo Baotintuc.vn)