Chủ động phòng chống bệnh đau mắt đỏ

AN NHIÊN 14:21, 18/09/2023

(LĐ online) - Ngày 18/9, Sở Y tế Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành chủ động phòng chống bệnh đau mắt đỏ để kịp thời kiểm soát bệnh đau mắt đỏ  trên địa bàn.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Đạ Huoai, trong hai ngày 11 - 12/9, tại địa bàn huyện Đạ Huoai đã ghi nhận 87 trường hợp bị bệnh đau mắt đỏ. Để kịp thời kiểm soát bệnh đau mắt đỏ, Sở Y tế tỉnh yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan truyền thông tại địa phương tăng cường công tác truyền thông phòng, chống bệnh đau mắt đỏ theo khuyến cáo của Bộ Y tế tại cộng đồng, nhất là tại các cơ sở giáo dục, mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ gia đình, cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn.

Đặc biệt, tuyên truyền cho người dân không nên tự mua thuốc điều trị đau mắt đỏ, tránh gây nên biến chứng nặng. Khi phát hiện triệu chứng đau mắt đỏ, cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị theo đơn thuốc đúng quy định. Phối hợp với Phòng Giáo dục các huyện, thành phố tăng cường công tác hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ tại các trường học.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn về mặt chuyên môn trong công tác giám sát, điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch đau mắt đỏ, tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn. Thường xuyên, chủ động theo dõi, đánh giá tình hình bệnh đau mắt đỏ, trong trường hợp cần thiết, khẩn trương tham mưu Sở Y tế triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh đau mắt đỏ một cách hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh dự trù đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị… để thực hiện công tác khám và điều trị cho bệnh nhân đau mắt đỏ một cách kịp thời; bố trí phòng bệnh cho bệnh nhân bị đau mắt đỏ riêng biệt và tư vấn cho bệnh nhân đau mắt đỏ hạn chế tiếp xúc với người khác.