Tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ

AN NHIÊN 12:39, 25/09/2023

(LĐ online) - Ngày 25/9, Sở Y tế Lâm Đồng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện một số nội dung cụ thể nhằm tăng cường phòng chống bệnh đau mắt đỏ.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc hướng dẫn các đơn vị triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ theo đúng khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế; tham mưu Sở Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ khi bệnh bùng phát, lan rộng.

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông tại địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ để người dân hiểu được nguyên nhân, đường lây và các biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng. Thường xuyên tuyên truyền các thông điệp, khuyến cáo cộng đồng trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ của Bộ Y tế. Khuyến cáo đưa người bệnh đến cơ sở khám bệnh khi có biểu hiện nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ, triệu chứng kéo dài hơn 1 tuần, nặng lên hoặc không cải thiện, mắt có mủ hoặc chất nhầy, sốt kèm đau nhức.

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên bàn quản lý; tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và cộng đồng. Chuẩn bị đầy đủ không để thiếu thuốc và vật tư, hóa chát thiết bị phòng, chống dịch.

Cung cấp số điện thoại liên hệ cho các trường học đóng trên địa bàn để các trường học báo ngay cho các cơ sở y tế khi có bệnh nhân đau mắt đỏ. Các cơ sở y tế khi nhận được thông tin có ca bệnh đau mắt đỏ khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ không để bệnh bùng phát lan rộng.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong toàn ngành, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt, Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Đà Lạt tổ chức tốt việc tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời cho các đơn vị, địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng bệnh; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế.