Ở ngôi trường Trung học phổ thông đầu tiên của Lâm Đồng đạt chuẩn quốc gia

LINH ĐAN 17:19, 20/11/2023

(LĐ online) - Với Trường THPT Đức Trọng, dịp lễ 20/11 năm nay là một ngày đặc biệt hơn thường lệ. Không chỉ đơn thuần là buổi gặp gỡ của Ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày tri ân các thầy cô giáo, đó còn là thời gian hạnh ngộ vỡ òa cảm xúc của biết bao thế hệ thầy và trò nhà trường trong dịp kỷ niệm 60 năm thành lập.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tặng hoa chúc mừng Trường THPT Đức Trọng nhân dịp Kỷ niệm 60 năm trường hình thành và phát triển

“THPT Đức Trọng - 60 năm - một chặng đường! là nơi chúng ta gặp nhau, để được cùng nhau sống lại với ký ức qua những thước phim tư liệu, trên tất cả, là để được hội ngộ, được chứng kiến, được tri ân các thế hệ đã làm nên ngôi trường THPT Đức Trọng của ngày hôm nay”, thầy giáo Phạm Quốc Quỳnh - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ. Và với riêng thầy Hiệu trưởng, ngày 20/11 năm nay càng có ý nghĩa hơn khi: “Tôi về nhận công tác tại THPT Đức Trọng với cương vị Hiệu trưởng chưa đầy 11 tháng và cũng là cậu học trò cũ của Trường cách đây hơn 35 năm về trước. Dù ở đâu trong môi trường sư phạm và vị trí nào đi nữa, tôi cũng luôn tự hào vì mình là học sinh là một phần nhỏ bé của ngôi trường mang tên THPT Đức Trọng thân yêu này!”.

Những năm 1963 - 1975 là giai đoạn hình thành Trường Trung học Đức Trọng. Từ một lớp học đệ thất (lớp 6 bây giờ) đơn sơ nơi ấp Thái - ngôi trường Trung học Đức Trọng, tiền thân là Trường THPT Đức Trọng hôm nay ra đời. Những học sinh đầu tiên của trường là cư dân hội tụ từ mọi miền đất nước, đến và chọn Đức Trọng là nơi an cư, lập nghiệp. Dù gặp muôn vàn khó khăn bởi chiến tranh, nhưng vẫn luôn có những con người ham học hỏi, luôn khát khao được tiếp cận với tri thức, được mang vốn kiến thức, trí tuệ của mình đóng góp cho sự phát triển của quê hương Đức Trọng.

Trong giai đoạn những năm từ 1975 – 2000, dù trải qua nhiều lần sáp nhập, di dời nhưng tập thể sư phạm nhà trường vẫn luôn nỗ lực, phấn đấu thi đua dạy tốt - học tốt, từng bước xây dựng kế hoạch, thực hiện lộ trình trường đạt chuẩn quốc gia. Sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, thầy và trò Trường THPT Đức Trọng có điều kiện để từng bước đầu tư nâng cao chất lượng dạy và học, từng bước khẳng định vai trò và vị trí của mình trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà.

Ở giai đoạn này, trường dần ổn định về trường lớp và đội ngũ thầy cô giáo, đồng thời từng bước phát triển về quy mô trường lớp cùng với nâng cao chất lượng giáo dục. Năm học đầu tiên chỉ có 10 lớp với gần 400 học sinh và 17 CB, GV, NV, sau 25 năm quy mô trường lớp tăng nhanh, với 54 lớp gồm 2.410 học sinh và 103 CB, GV, CNV. Với nền tảng là truyền thống hiếu học của trò, cùng với sự nỗ lực sáng tạo không ngừng nghỉ của các thế hệ thầy cô giáo, trong nhiều năm liền, Trường THPT Đức Trọng vẫn luôn luôn là lá cờ đầu của giáo dục tỉnh nhà, là nơi đào tạo ra nhiều thế hệ tài năng tỏa đi khắp mọi miền Tổ quốc, cống hiến sức trẻ, trí tuệ của mình góp phần dựng xây quê hương Đức Trọng giàu đẹp.

Những thầy cô giáo của Trường THPT Đức Trọng vinh dự nhận phần thưởng vì những hoạt động xuất sắc trong dịp 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Từ năm 2001 đến nay, THPT Đức Trọng tự hào là ngôi trường THPT đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng đạt chuẩn quốc gia. Trong thời gian này, trường đạt đỉnh điểm về phát triển quy mô trường lớp, năm học 2003-2004 có 67 lớp, gồm 2.881 học sinh và 157 CB, GV, CNV. Nhà trường nhiều năm liền, có học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia; THPT Đức Trọng cũng vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn 2 đề tài nghiên cứu khoa học dự thi tại Hoa Kỳ; trường còn có các thầy cô giáo không ngừng đổi mới sáng tạo trong dạy học, đã đạt những giải thưởng cao ở lĩnh vực công nghệ thông tin, vận dụng kiến thức liên môn…

Trong 2 năm học vừa qua, nhà trường tự hào khi liên tiếp có học sinh đậu thủ khoa cấp tỉnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT với điểm xét tốt nghiệp cao nhất tỉnh.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong thời kỳ đổi mới đất nước, tập thể sư phạm Trường THPT Đức Trọng đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 2013, huân Chương lao động hạng Nhì vào năm 2018 và cùng nhiều danh hiệu thi đua cao quý khác của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Lâm Đồng khen tặng.

Ở Trường THPT Đức Trọng, có thể khẳng định, với bề dày lịch sử 60 năm, trải qua nhiều lần di dời, chia tách, sáp nhập các cấp học và thay tên gọi, theo dòng chảy đầy biến động của thời gian, không tránh khỏi những biến cố, thăng trầm nhưng có một thứ không thay đổi, đó là truyền thống thi đua dạy tốt- học tốt. Truyền thống này trở thành thương hiệu, bởi nhiều năm liền, trường luôn đạt chất lượng giáo dục cao, là một trong những lá cờ đầu của ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng.

Theo bà Phạm Thị Hồng Hải - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, trải qua 60 năm hình thành và phát triển, Trường THPT Đức Trọng không ngừng phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, số lượng và chất lượng, trở thành một trường đạt chất lượng cao, nhiều năm liền dẫn đầu khối THPT không chuyên của tỉnh Lâm Đồng.

Công tác giáo dục và các hoạt động khác của nhà trường cũng được chú trọng, nhất là công tác giáo dục đạo đức, rèn luyện thể chất, hoạt động trải nghiệm và tư vấn - hướng nghiệp cho học sinh. Nhà trường cũng vừa tổ chức thành công ngày hội STEM cho học sinh toàn trường, nhiều sản phẩm của học sinh được đầu tư công phu, có tính sáng tạo, khả năng ứng dụng cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới dạy - học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.