Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á

NGUYỄN NGHĨA - THỤY TRANG 08:33, 29/02/2024

(LĐ online) - Tối 28/2, tại Thái Lan, ông Đặng Quang Tú - Chủ tịch UBND TP Đà Lạt đã nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á do Hiệp hội Festival và sự kiện quốc tế - khu vực Châu Á (IFEA ASIA) công nhận vào trao tặng.

Ông Đặng Quang Tú - Chủ tịch UBND TP Đà Lạt nhận giải thưởng

Theo lãnh đạo Phòng Văn hoá Thông tin TP Đà Lạt, Festival Hoa Đà Lạt đã được công nhận ở hạng mục Festival hoa và vườn đẹp nhất và lọt vào nhóm 5 thành phố festival ấn tượng của châu Á.

Trước đó, vào tháng 12/2023, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt đã thay mặt thành phố gửi hồ sơ tham dự giải thưởng Festival châu Á. 

Festival Hoa là một hoạt động tôn vinh giá trị của hoa và nghề trồng hoa, nhằm kêu gọi đầu tư vào ngành trồng hoa Đà Lạt, cũng như quảng bá hình ảnh, vẻ đẹp của thành phố, văn hóa con người Đà Lạt, góp phần tạo điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, tạo động lực cho ngành dịch vụ du lịch phát triển, thương hiệu rau, hoa Đà Lạt tiếp tục được nâng cao, thúc đẩy và bổ trợ cho các ngành, lĩnh vực khác phát triển. 

Festival Hoa lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2005, sau đó được tổ chức 2 năm 1 lần nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, ký kết các hợp đồng sản xuất, tiêu thụ rau, hoa; xây dựng các điểm tham quan làng hoa, vườn rau, hoa áp dụng công nghệ cao, hình thành các tour du lịch mới, hấp dẫn, ấn tượng.

Qua đó, khơi dậy niềm tự hào của người dân Đà Lạt, kịp thời động viên, khuyến khích và nâng cao tinh thần, trách nhiệm của nhân dân trong việc tham gia, hưởng ứng, xây dựng Đà Lạt - Thành phố Festival Hoa phát triển bền vững. 

Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX được tổ chức vào cuối năm 2023
Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX được tổ chức vào cuối năm 2022

Đến nay, TP Đà Lạt đã tổ chức thành công 9 kỳ Festival Hoa với chủ đề thay đổi theo từng kỳ, xoay quanh việc quảng bá, xúc tiến đầu tư cho ngành hoa, trà, tơ lụa và phát triển du lịch của địa phương. 

Sau các kỳ tổ chức Festival Hoa, TP Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung đã gặt hái nhiều thành công trong mục tiêu phát triển ngành hoa và du lịch - là thế mạnh của địa phương. Festival Hoa Đà Lạt đã để lại ấn tượng tốt trong lòng nhân dân và du khách, tạo động lực mạnh mẽ để nghề trồng hoa và du lịch Đà Lạt phát triển vượt bậc. 

Diện tích trồng hoa và sản lượng hoa đều tăng qua các năm, đem lại nguồn thu khá lớn cho ngành nông nghiệp. Diện tích đất gieo trồng hoa năm 2005 là 2.642 ha, năm 2010 là 3.364 ha, năm 2015 là 4.100 ha, năm 2019 là 5.866 ha, năm 2022 là 5.926 ha, năm 2023 là 6.070 ha, sản lượng đạt 2.470.490 triệu cành.

Giá trị sản phẩm thu hoạch cây hoa cắt cành bình quân trên một đơn vị diện tích đạt 1 tỷ đồng/ha/năm. Một số mô hình canh tác hoa cao cấp có giá trị thu hoạch từ 2,5 - 3 tỷ đồng/ha/năm như hoa lily, hoa địa lan...

Bên cạnh đó, lượng khách đến với Festival Hoa Đà Lạt đều đạt con số cao từ 300 ngàn - 400 ngàn khách du lịch trong mỗi kỳ Lễ hội.