Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em

02:11, 12/11/2019

(LĐ online) - Sáng 12/11, tại xã Đạ Tông (huyện Đam Rông), Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức Lễ phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019. 

(LĐ online) - Sáng 12/11, tại xã Đạ Tông (huyện Đam Rông), Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức Lễ phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019. 
 
Bà Lê Thị Thêu – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội trao quà cho các gia đình trẻ tiêu biểu
Bà Lê Thị Thêu - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội trao quà cho các gia đình trẻ tiêu biểu
 
Bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em đang là vấn đề báo động ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo thống kê của Công an tỉnh Lâm Đồng, từ cuối năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 105 vụ xâm hại trẻ em với 121 đối tượng. Bạo lực, lạm dụng tình dục trẻ em diễn ra cả thành thị và nông thôn, thậm chí cả người thân trong gia đình cũng lạm dụng trẻ. Các đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu trên 18 tuổi, phần lớn làm nông hoặc không có nghề nghiệp ổn định. Trong đó, trên 90% đối tượng phạm tội lần đầu. Một trong những nguyên nhân của tình trạng bạo lực, quấy rối, xâm hại phụ nữ và trẻ em là do bất bình đẳng giới, tư tưởng trọng nam khinh nữ còn tồn tại khá phổ biến trong xã hội. Do vậy, việc thay đổi nhận thức, hướng đến chuyển đổi hành vi về thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành trong tỉnh. 
 
Bà Trần Thị Chúc Quỳnh – TUV, Bí thư Tỉnh Đoàn, trao bằng chứng nhận cho các gia đình trẻ tiêu biểu
Bà Trần Thị Chúc Quỳnh - TUV, Bí thư Tỉnh Đoàn, trao bằng chứng nhận cho các gia đình trẻ tiêu biểu
 
Tại buổi lễ phát động, bà Lê Thị Thêu - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, khẳng định tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới là điểm nhấn quan trọng trong năm, tạo nên đợt cao điểm trong truyền thông về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, tạo ra sự thay đổi tích cực trong xã hội về thực hiện bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Năm nay, với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”, tháng hành động hướng đến thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc phòng chống bạo lực và xâm hại phụ nữ và trẻ em; đẩy mạnh, phổ biến tuyên truyền giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, vận động toàn xã hội chủ động, tích cực hành động nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Đồng thời, tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực xâm hại cho phụ nữ và trẻ em, giảm thiểu và tiến tới chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em. Từ đó, ngành lao động thương binh và xã hội kêu gọi các cấp, các ngành dành sự quan tâm thực hiện tốt các nội dung như đẩy mạnh công tác tuyên truyền chuyển biến mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, huy động các lực lượng xã hội tham gia vào các chương trình công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, hỗ trợ cho gia đình cộng đồng được tiếp cận với các thông tin và dịch vụ nhằm thực hiện đảm bảo các quyền của phụ nữ và trẻ em, thực hiện đồng bộ có hiệu quả các chương trình bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em có cơ hội bình đẳng, tiếp cận các dịch vụ xã hội để phát triển, thúc đẩy vai trò chủ động, tích cực tăng cường sự tham gia của phụ nữ và trẻ em vào các hoạt động của gia đình và xã hội. Mặt khác, hạn chế việc học sinh bỏ học, ưu tiên thực hiện hỗ trợ học bổng tạo cơ hội đi học cho học sinh khó khăn, nhất là học sinh nữ...
 
Tại lễ phát động, Ban tổ chức đã tuyên dương 28 gia đình trẻ tiêu biểu trong hoạt động Đoàn - Hội tại địa phương và đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” 3 năm liên tục trở lên...
 
Tháng hành động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 15/11-15/12/2019.
 
THY VŨ