Lâm Đồng tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống Covid-19

11:02, 24/02/2022
(LĐ online) - UBND tỉnh đánh giá tình hình người dân mắc bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng cao, đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần nên đã có các chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
 
Tiêm vắc xin cho học sinh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng
Tiêm vắc xin cho học sinh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng
 
Sáng 24/2, UBND tỉnh có công văn yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo UBND tỉnh, hiện nay tình hình mắc bệnh Covid-19 của người dân trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng cao, đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Để kịp thời kiểm soát tình hình dịch bệnh, UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và các hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19; chú trọng, thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế.
 
Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố: Triển khai tiêm chủng phòng Covid-19 với tinh thần “thần tốc hơn nữa”; khẩn trương tổ chức tiêm vét mũi 1, mũi 2 cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên và tiêm liều nhắc lại, liều bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên (chú ý các trường hợp di dân từ nơi khác đến tạm trú tại các địa phương trong tỉnh), tránh bỏ sót đối tượng; sau khi rà soát, khẩn trương tổ chức tiêm theo đợt và tiêm vét để đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đủ liều cơ bản cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên đạt 100% trong tháng 2/2022.
 
Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở, vật chất, nhân sự... để kịp thời triển khai công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lứa tuổi 5 đến 11 tuổi ngay khi có vắc xin và hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức tiêm chủng tại nhà cho những đối tượng khó khăn trong việc di chuyển.
 
Hướng dẫn triển khai mạnh mẽ, toàn diện “Chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ” với các biện pháp truyền thông, tư vấn về phòng chống dịch Covid- 19; tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19; chăm sóc và điều trị người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người ở cùng gia đình bị mắc Covid-19; hỗ trợ thể chất và tâm lý xã hội...
 
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân
 
Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương chỉ đạo hướng dẫn các trường học triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 theo phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các trường học, cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Phối hợp UBND các huyện, thành phố căn cứ cấp độ dịch hàng ngày để chỉ đạo kịp thời việc học tập của học sinh các cấp. Những trường học tại địa bàn có cấp độ dịch cấp 3, 4 (chưa tiêm vắc xin, học sinh lớp 6 trở xuống) nên tổ chức học trực tuyến, để hạn chế lây lan.
 
Giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch hướng dẫn các khu, điểm du lịch thực hiện công tác quản lý, đón tiếp khách thăm quan; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các phương án phòng chống dịch bệnh; bố trí lực lượng phân luồng, không để ùn ứ, ách tắc tại các lối ra/vào các khu, điểm du lịch. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác phòng chống dịch tại các tại các cơ sở dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn, homestay, cơ sở giải trí... trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.
 
Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác, chủ động phòng chống dịch của người dân, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện 5K, đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, khi tiếp xúc với người xung quanh; không tụ tập, không đến nơi đông người khi không cần thiết; tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ, không vì đã tiêm vắc xin mà lơ là, chủ quan trong phòng, chông dịch.
Tuyên truyền người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, trường học, xí nghiệp... thực hiện thông thoáng nhà cửa, nơi làm việc để giảm nguy cơ lây nhiễm. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác, tự làm test nhanh kháng nguyên dương tính...) thì báo ngay cơ quan y tế địa phương để được hỗ trợ, tư vấn, theo dõi và xử trí kịp thời.
 
Đối với UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo các phòng, ban, đoàn thể tại địa phương, Tổ Covid-19 cộng đồng phối hợp với ngành y tế trong việc đẩy mạnh hoạt động truyên thông, tư vấn về phòng chống dịch Covid-19; tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19... Quản lý, bảo vệ tối đa các đối tượng nguy cơ cao (người già, người có bệnh nên, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai), đảm bảo các đối tượng này được tiêm chủng đủ liều, được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh nhất, tốt nhất ngay tại địa phương (xã/phường/thị trấn). Tiếp tục tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động, bố trí tiêm vắc xin tại nhà cho những đối tượng khó khăn trong việc di chuyển... Hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19.
 
Hàng ngày, tổ chức đánh giá cấp độ dịch tại địa phương đê xây dựng kế hoạch ứng phó tương ứng theo quy định tại Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế. Phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ cấp độ dịch hàng ngày và phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các trường học, cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh để kịp thời chỉ đạo việc học tập của học sinh các cấp, đảm bảo thực hiện thống nhất, đồng bộ trên địa bàn tỉnh. Những trường học tại địa bàn có cấp độ dịch cap 3, 4 (chưa tiêm vắc xin, học sinh lớp 6 trở xuống) nên tổ chức học trực tuyến, để hạn chế lây lan.
 
Kích hoạt ngay các trạm y tế lưu động khi cần thiết và chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thành lập các Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại công đồng để phối hợp với y tế địa phương chăm sóc cho các trường hợp nhiễm Covid-19 đang cách ly, điều trị tại nhà; tăng cường quản lý theo dõi việc cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 tại nhà; xử lý các trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch quy định tại Công văn so 762/BYT-DP ngày 21/02/2022 của Bộ Y tế về việc cách ly y tế đối với ca bệnh Covid-19 và các trường hợp tiếp xúc gần.
 
Tổ chức đội ngũ xe loa và truyền thông không dây, tăng cường hoạt động tại các hộ gia đình, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn quản lý. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo về Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Lâm Đồng (qua cơ quan thường trực Sở Y tế) để kịp thời hỗ trợ và giải quyết...
 
C.THÀNH