Dịch HIV/AIDS đang ảnh hưởng mạnh lên nhóm tuổi trẻ

12:12, 01/12/2022
(LĐ online) - Sáng 1/12, tại Trường Đại học Đà Lạt, Sở Y tế Lâm Đồng phối hợp với Trường Đại học Đà Lạt và Tổ chức AHF Việt Nam tổ chức mít tinh và diễu hành quần chúng hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS với sự tham dự của hơn 500 sinh viên.
 
BSCKII Trịnh Văn Quyết – Phó Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng  phát động Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 diễn ra từ ngày 10/11 đến 10/12 trên phạm vi toàn tỉnh
BSCKII Trịnh Văn Quyết – Phó Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng phát động Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 diễn ra từ ngày 10/11 đến 10/12 trên phạm vi toàn tỉnh
 
Phát biểu khai mạc, ông Trịnh Văn Quyết – Phó Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết: Đại dịch HIV/AIDS vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn. Dịch HIV/AIDS vẫn là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người; ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội và tương lai nòi giống của các quốc gia, dân tộc. 
 
Mỗi ngày, thế giới có khoảng 5.000 người nhiễm mới HIV và mỗi năm thế giới lại có khoảng 1,7 triệu người nhiễm mới và khoảng 700 ngàn người tử vong do AIDS.
 
Tại Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam có khoảng 250.000 người nhiễm HIV; trong đó, có gần 220.000 người nhiễm HIV đã được phát hiện và đang còn sống. Trong những năm qua, với những nỗ lực triển khai toàn diện và hiệu quả các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS, Việt Nam đã giảm hơn 2/3 số người nhiễm mới và số người tử vong do HIV/AIDS so với 10 năm trước đây. 
 
Tuy nhiên, đại dịch HIV/AIDS vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ quay trở lại còn cao. Độ tuổi nhiễm HIV đang được trẻ hóa nhanh và đường lây chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Nhóm tuổi 15 - 24 tăng nhanh trong số phát hiện mới, từ 4% năm 2012 lên 25,6% năm 2021. Phân tích đường lây trong nhóm tuổi này cho thấy 89,8% lây qua đường tình dục.
 
Tại Lâm Đồng, đến ngày 30/10/2022, toàn tỉnh có 1.800 người nhiễm HIV tích lũy; trong đó, 906 người đang ở địa phương, 606 người tử vong do AIDS. Trong 10 tháng đầu năm 2022 phát hiện 41 ca mới đưa vào quản lý. Dịch HIV tại Lâm Đồng vẫn ở giai đoạn tập trung ở nhóm người có hành vi nguy cơ cao và nhóm người trẻ tuổi từ 25 - 49 tuổi (chiếm 72,4%), độ tuổi 15 - 25 tuổi (chiếm 19,6%).
 
Hơn 500 sinh viên Trường Đại học Đà Lạt tham dự mít tinh, diễu hành nhân Ngày Thế giời phòng chống AIDS
Hơn 500 sinh viên Trường Đại học Đà Lạt tham dự mít tinh, diễu hành nhân Ngày Thế giời phòng chống AIDS
 
Trước tình hình dịch HIV/AIDS đang ảnh hưởng mạnh lên nhóm tuổi trẻ, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022, Việt Nam chọn chủ đề “Chấm dứt dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng”, Sở Y tế Lâm Đồng phát động Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 diễn ra từ ngày 10/11 đến 10/12 trên phạm vi toàn tỉnh. 
 
Với 4 mục tiêu: Huy động sự tham gia của các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng cùng tham gia phòng, chống HIV/AIDS để tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS, đảm bảo việc tham gia bảo hiểm y tế của người nhiễm HIV, cung cấp các dịch vụ toàn diện về phòng, chống HIV/AIDS cho người dân đặc biệt cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào DTTS. Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIVAIDS với gia đình, xã hội; tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ và nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS; điều trị các bệnh đồng nhiễm như viêm gan vi rút, lao, các bệnh lây truyền qua đường tình dục đến mọi người dân.
 
Đại diện cho hơn 10 ngàn sinh viên Trường Đại học Đà Lạt, bạn Hoàng Ngọc Loan đã phát biểu hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS với chương trình hành động cụ thể.
 
Bà Nguyễn Thu Hằng – Trưởng đại diện Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ (AHF) tại Việt Nam phát biểu
Bà Nguyễn Thu Hằng – Trưởng đại diện Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ (AHF) tại Việt Nam phát biểu
 
Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thu Hằng – Trưởng đại diện Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ (AHF) tại Việt Nam cho biết: Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ tiền thân là một trung tâm chăm sóc cuối đời cho bệnh nhân AIDS thành lập từ năm 1987 ở California, Mỹ và hiện nay AHF là một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực y tế, phòng chống HIV lớn nhất tại Hoa Kỳ. Ngoài chương trình ở Mỹ, AHF có chương trình hỗ trợ tại 45 quốc gia trên thế giới. 
 
Tại Việt Nam, AHF triển khai dự án đầu tiên ở TP Hải Phòng năm 2007. Đến nay, dự án AHF đang hỗ trợ chương trình ở 22 tỉnh, thành phố; trong đó, có Lâm Đồng. Các hoạt động chính của dự án AHF bao gồm: Hỗ trợ các dịch vụ xét nghiệm HIV, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến HIV/AIDS, bệnh cơ hội như lao, nấm, viêm phổi và hỗ trợ điều trị bằng thuốc ARV; các dịch vụ khác như cấp bao cao su miễn phí, truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng lây nhiễm HIV. 
 
Hiện nay, AHF Việt Nam đang hỗ trợ điều trị cho hơn 30.000 bệnh nhân AIDS, hàng năm chúng tôi hỗ trợ xét nghiệm cho hàng trăm ngàn người có nguy cơ lây nhiễm HIV, phát hiện ra hàng ngàn ca nhiễm mới và kết nối họ vào chương trình chăm sóc và điều trị. 
 
Nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, tổ chức AHF triển khai một chuỗi các sự kiện ở 45 quốc gia trên thế giới với mục đích chuyển tải tới mọi người thông điệp “AIDS vẫn chưa kết thúc”. AHF kêu gọi mọi người hãy tiếp tục chung tay phòng chống AIDS, hy vọng mỗi thầy cô giáo, mỗi sinh viên sẽ là một tuyên truyền viên tích cực về phòng chống HIV/AIDS tại gia đình và địa phương, để chúng ta góp phần vào mục tiêu Chính phủ Việt Nam đã cam kết với Liên hợp quốc kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030. 
 
Sinh viên Hoàng Ngọc Loan đại diện cho hơn 10 ngàn sinh viên Trường Đại học Đà Lạt phát biểu hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS
Sinh viên Hoàng Ngọc Loan đại diện cho hơn 10 ngàn sinh viên Trường Đại học Đà Lạt phát biểu hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS
 
Trong chương trình, BS Kiều Thanh Bình – Điều phối chương trình chăm sóc và điều trị của AHF Việt Nam đã chia sẻ kiến thức và thực hành về sức khỏe sinh sản, HIV, viêm gan B… cho giới trẻ. Đặc biệt, chuyên gia y tế khuyên các bạn trẻ luôn luôn duy trì thực hành hành vi an toàn. 
 
Nhân dịp này, tổ chức AHF Việt Nam đã trao tặng 10 chiếc xe đạp cho học sinh con em bệnh nhân HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn.
 
Buổi lễ kết thúc với đoàn diễu hành bằng ô tô và xe máy của sinh viên Trường Đại học Đà Lạt trên các trục đường chính của TP Đà Lạt kêu gọi toàn dân quan tâm tiếp tục chung tay đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS. 
 
Sinh viên Trường Đại học Đà Lạt biểu diễn văn nghệ tại lễ mít tinh
Sinh viên Trường Đại học Đà Lạt biểu diễn văn nghệ tại lễ mít tinh
AN NHIÊN