Tăng cường đảm bảo an toàn cho khách du lịch trong mùa hè mưa bão

QUỲNH UYỂN 09:47, 21/07/2023

(LĐ online) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa có công văn gửi các huyện, thành, Ban quản lý KDL hồ Tuyền Lâm, Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà, các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh về việc tăng cường đảm bảo an toàn cho khách du lịch trên địa bàn tỉnh trong mùa du lịch hè năm 2023, nhất là mùa mưa bão.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng đề nghị thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho du khách dịp hè
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng đề nghị thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho du khách dịp hè

Theo đó, sở đề nghị các huyện, thành chỉ đạo kiểm tra, rà soát không cho phép các công ty lữ hành, khách du lịch tự tổ chức hoạt động, chương trình du lịch tham quan dã ngoại tại các khu vực nguy hiểm có nguy cơ xảy ra tình trạng lũ quét, sạt lở khi tình hình thời tiết mưa bão có nhiều diễn biến phức tạp; bố trí biển cảnh báo tại những khu vực nguy hiểm hoặc có nguy cơ xảy ra tình trạng lũ quét, sạt lở…; đảm bảo trật tự xây dựng tại các điểm săn mây, điểm chụp hình check-in, không để xảy ra tình trạng chèo kéo, tranh giành khách gây phản cảm đối với du khách.

Đề nghị các đơn vị kinh doanh du lịch tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng và sử dụng các sản phẩm dịch vụ. Chủ động rà soát và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của khách du lịch khi tham gia các chương trình du lịch, đặc biệt đối với giao thông đường bộ; kiên quyết không tổ chức đưa khách đi trên các phương tiện vận chuyển không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Thường xuyên kiểm tra các phương tiện vận chuyển khách (xe điện, xe ô tô, thuyền, ca nô...); các trang thiết bị tổ chức các trò chơi giải trí, hoạt động thể thao, chương trình sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch trước khi phục vụ khách du lịch. Lắp đặt đầy đủ các nội quy, biển chỉ dẫn, biển báo nguy hiểm tại các khu vực cần thiết và có biện pháp phù hợp để thông báo cho du khách biết và thực hiện. Bố trí nhân viên có trình độ chuyên môn phù hợp, đã qua đào tạo về kỹ năng, thao tác để hướng dẫn, phục vụ cho khách du lịch. Bố trí lực lượng, phương tiện bảo vệ, cứu hộ tại các khu vực cần thiết để hỗ trợ du khách; niêm yết số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để du khách liên lạc khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

Đề nghị Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà và các khu, điểm du lịch, điểm tham quan du lịch tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách khi tham quan tại đơn vị, chú ý các khu vực hồ, thác, sông, suối… và hệ thống giao thông nội bộ. Khoanh vùng, tăng cường quản lý toàn bộ diện tích đã được giao bảo vệ, khai thác và kinh doanh để kiểm soát tình hình tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch, đặc biệt là đối với các chương trình tour, tuyến dành cho khách tham gia các chương trình sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch. Tuyệt đối không cho các công ty lữ hành tổ chức các chương trình du lịch tự phát (cắm trại dã ngoại, sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch …) trong khu vực được giao quản lý khi chưa có văn bản thống nhất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Có phương án chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các đơn vị kinh doanh lữ hành nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho du khách, không để xảy ra cháy nổ, ngăn ngừa tình trạng móc túi, cướp giật trong khu, điểm du lịch.

Đề nghị các công ty kinh doanh lữ hành thực hiện đầy đủ những quy định pháp luật về kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa, trong đó phải thực hiện đúng chương trình du lịch theo hợp đồng đã ký kết, bảo đảm chất lượng dịch vụ, nâng cao chất lượng phục vụ của đội ngũ hướng dẫn viên. Trước khi tổ chức chương trình du lịch phải thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết để kịp thời khuyến cáo đến khách du lịch. Chỉ tổ chức các chương trình sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch (đu dây vượt thác, zipline, leo núi, trekking, đi xe đạp, mô tô, ô tô địa hình trên núi…) sau khi được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra và công bố đáp ứng đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn theo quy định. Duy trì đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn trong suốt quá trình hoạt động.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thì năm nay thời tiết, khí hậu sẽ có những biến động mạnh nên cần đề phòng bão mạnh, hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn cục bộ, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác; đặc biệt trong các tháng chuyển mùa và trong mùa mưa bão năm 2023.