Nghiên cứu mới: Lối sống lành mạnh có thể ngăn ngừa trầm cảm

06:39, 15/09/2023

Theo kết quả một nghiên cứu mới, những người thực hiện lối sống lành mạnh ít nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hơn so với những người có lối sống kém lành mạnh hoặc không lành mạnh.

Vận động thể chất thường xuyên giúp giảm 14% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
Vận động thể chất thường xuyên giúp giảm 14% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Lâu nay, lợi ích của việc duy trì lối sống lành mạnh thường gắn liền với sức khỏe thể chất.

Tuy nhiên, kết quả một nghiên cứu công bố gần đây khẳng định lối sống lành mạnh cũng giúp nâng cao sức khỏe tinh thần.

Theo kết quả một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Mental Health, những người thực hiện lối sống lành mạnh có ít nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hơn so với những người có lối sống kém lành mạnh hoặc không lành mạnh.

Lối sống lành mạnh được định nghĩa là lối sống có sự kết hợp của 7 yếu tố bao gồm sử dụng đồ uống có cồn vừa phải, chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên, ngủ đủ giấc, không hút thuốc lá, tránh ngồi nhiều và tương tác xã hội thường xuyên.

Để đưa ra kết luận trên, một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế tại nhiều viện nghiên cứu trong đó có Viện Nghiên cứu Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) và Đại học Cambridge (Anh) đã phân tích dữ liệu sức khỏe và thói quen sinh hoạt của gần 290.000 người.

Các dữ liệu này được thu thập từ cơ sở dữ liệu UK Biobank - "ngân hàng" sinh học lớn phục vụ nghiên cứu y sinh của Anh.

Theo kết quả nghiên cứu, trong số 7 yếu tố hình thành nên lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc - cụ thể là từ 7 đến 9 giờ đồng hồ mỗi đêm, có tác động đáng kể nhất, giúp giảm 22% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Việc nói không với thuốc lá giúp giảm 20% nguy cơ trầm cảm; duy trì kết nối xã hội thường xuyên giúp giảm 18% nguy cơ, vận động thể chất thường xuyên giúp giảm 14% nguy cơ, hạn chế ngồi nhiều giúp giảm 13% nguy cơ, uống rượu vừa phải giúp giảm 11% nguy cơ và chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm 6% nguy cơ.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng cấu trúc não bộ, cơ chế chuyển hóa, miễn dịch và di truyền có thể giải thích mối liên hệ giữa lối sống và nguy cơ trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy việc thực hiện lối sống lành mạnh có thể hỗ trợ ngăn ngừa trầm cảm”.

(Theo Vietnam+)