Apple, Google bị điều tra liên quan về cạnh tranh trình duyệt di động

06:11, 24/11/2022
Quyền Giám đốc điều hành CMA, Sarah Cardell nêu rõ: Nhiều doanh nghiệp và nhà phát triển web ở Anh cho biết cảm thấy đang bị cản trở bởi các hạn chế do Apple và Google đề ra.
 
Google và Apple bị điều tra
Google và Apple bị điều tra
 
Ngày 22/11, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) đã mở cuộc điều tra sâu về sự chi phối của hai ông lớn công nghệ Apple và Google đối với các trình duyệt di động.
 
Trong một tuyên bố, quyền Giám đốc điều hành CMA, Sarah Cardell nêu rõ: "Nhiều doanh nghiệp và nhà phát triển web ở Anh cho biết cảm thấy đang bị cản trở bởi các hạn chế do Apple và Google đề ra".
 
Theo bà Cardell, do vậy, CMA dự định tiến hành điều tra liệu những mối lo ngại này là chính đáng và nếu như vậy, CMA sẽ xác định các biện pháp nhằm nâng cao sức cạnh tranh và đổi mới trong những ngành này.
 
Cụ thể, CMA sẽ điều tra liệu hãng Apple có áp đặt hạn chế game đám mây thông qua cửa hàng ứng dụng của hãng hay không.
 
Về phần mình, Apple thông báo sẽ tham gia "một cách xây dựng" với CMA để giải thích về cách thức tiếp cận của hãng nhằm "thúc đẩy cạnh tranh và lựa chọn, trong khi bảo đảm quyền riêng tư và bảo mật của người tiêu dùng được bảo vệ".
 
Trong khi đó, Google cho biết hệ điều hành di động Android của hãng mang lại cho người dùng nhiều sự lựa chọn ứng dụng và các cửa hàng ứng dụng hơn so với bất kỳ nền tảng di động nào khác.
 
Người phát ngôn của Google nêu rõ: "Hệ này cũng cho phép các nhà phát triển chọn công cụ trình duyệt mà họ muốn và đã trở thành bệ phóng cho hàng triệu ứng dụng".
 
Google cam kết xây dựng các nền tảng mở, trao quyền cho người tiêu dùng và giúp các nhà phát triển xây dựng các doanh nghiệp thành công.
 
Các tập đoàn công nghệ của Mỹ bao gồm cả Alphabet - công ty mẹ của Google, và hãng Apple, đang thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý cạnh tranh của Bỉ, Anh và các nước khác.
 
(Theo nhandan.com.vn)