Sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của ngành thuế

DIỄM THƯƠNG- HOÀNG ANH 18:26, 12/01/2023

(LĐ online) - Ngày 12/1, tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp đầu năm mới 2023, bà Nguyễn Thị Tuyết Ánh - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng đã khẳng định, sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí trong công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế đã đóng góp quan trọng vào kết quả công tác của ngành thuế trong năm 2022.

Quang cảnh buổi gặp mặt
Quang cảnh buổi gặp mặt

Năm 2022, ngành thuế triển khai công tác thu ngân sách trong điều kiện kinh tế của cả nước gặp nhiều khó khăn. Hầu hết các lĩnh vực, ngành kinh tế đều chịu tác động xấu của dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, việc tiếp tục triển khai các giải pháp của Quốc hội, Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị tác động của dịch bệnh như gia hạn, miễn giảm tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất… cũng đã ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách. 

Tuy nhiên, với sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời các cấp lãnh đạo; sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương; cùng sự nỗ lực của toàn ngành thuế, công tác thu ngân sách nhà nước đã đạt được kết quả hết sức khả quan.

Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Thị Tuyết Ánh phát biểu cảm ơn các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã đóng góp vào sự thành công của ngành thuế năm 2022

Cụ thể, tổng thu ngân sách nhà nước năm 2022 là 13.230 tỷ, đạt 136% dự toán  Trung ương, đạt 120% dự toán địa phương và bằng 120% so cùng kỳ.

Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Thị Tuyết Ánh nhấn mạnh: Cơ quan thuế luôn xác định công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế là một trong những giải pháp quan trọng trong triển khai nhiệm vụ của ngành thuế. Năm 2022, cơ quan thuế đã chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương phổ biến, tuyên truyền những chính sách thuế mới đến người nộp thuế, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, công tác khai và nộp thuế điện tử, hóa đơn điện tử…

Nhà báo Lâm Viên - Báo Thanh niên nêu ý kiến tại buổi gặp mặt
Nhà báo Lâm Viên - Báo Thanh niên nêu ý kiến tại buổi gặp mặt

Nhìn lại thời gian qua, có thể khẳng định, sự phối hợp hiệu quả, nhịp nhàng giữa các cơ quan báo chí với cơ quan thuế các cấp đã góp phần tuyên truyền, thông tin đầy đủ, kịp thời, sâu rộng về chính sách thuế, kịp thời đưa chính sách thuế vào cuộc sống. Báo chí đã kịp thời cổ vũ, động viên tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến; đồng thời, thường xuyên sâu sát, phản ánh kịp thời những vấn đề về chính sách thuế và theo dõi phản ảnh đầy đủ các hoạt động của ngành thuế.

Dự báo năm 2023, ngành tài chính nói chung và ngành thuế nói riêng sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh đó, ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2023, toàn ngành thuế sẽ tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác thu ngân sách, quyết tâm cùng phối hợp với các cơ quan chức năng trên cả nước hoàn thành nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài chính giao.

Năm 2023, các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện khai thuế, nộp, hoàn thuế điện tử; đăng ký thuế bằng phương thức điện tử; xác nhận số thuế đã nộp ngân sách nhà nước bằng phương thức điện tử; việc sử dụng hóa đơn điện tử... 

Nhân dịp năm mới 2023 và chuẩn bị đón Tết Quý Mão, thay mặt Tổng cục Thuế, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng gửi lời chúc mừng năm mới tới các phóng viên, biên tập viên, các cơ quan báo chí, truyền thông tại tỉnh Lâm Đồng; đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các cơ quan báo chí trong thời gian tới.