Khám phá trang trại nuôi dê Boer công nghệ cao tiền tỷ

KHÁNH PHÚC 09:12, 02/02/2023

(LĐ online) - Học ngành Y dược, nhưng anh Vũ Quang Chính (29 tuổi, ngụ Thôn 3, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc) lại chọn đầu tư phát triển chăn nuôi dê để lập thân, lập nghiệp làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Trang trại chăn nuôi dê Boer của anh Chính được xây dựng khép kín, với nhiều khâu tự động luôn đảm bảo vệ sinh môi trường
Trang trại chăn nuôi dê Boer của anh Chính được xây dựng khép kín, với nhiều khâu tự động luôn đảm bảo vệ sinh môi trường

Chính chia sẻ, trước khi chuyển hướng qua nuôi dê, anh đã có hơn 4 năm gắn bó với mô hình nuôi thỏ Newzealand, với quy mô trang trại 7.000 – 8.000 con,  mang lại nguồn lợi nhuận hàng năm từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng. 
Mặc dù nguồn thu nhập từ nuôi thỏ là mơ ước của nhiều người, nhưng Chính vẫn không bằng lòng với thực tại và luôn ấp ủ làm giàu bằng chính năng lực, khả năng và sự sáng tạo của mình bằng một mô hình chăn nuôi tốt hơn.
Đầu năm 2019, sau khi có chuyến tham quan các mô hình chăn nuôi ở Thái Lan, anh Chính nhận thấy, chăn nuôi dê Boer (giống dê Nam Phi) theo hình thức nuôi nhốt công nghệ cao mới là hướng đi mà anh cần theo đuổi để làm giàu bền vững. “Sau chuyến tham quan các mô hình chăn nuôi ở Thái Lan trở về, tôi tiếp tục lên internet tìm hiểu các mô hình chăn nuôi dê theo hướng công nghệ cao. Rồi tự mình tìm đến các trang trại chăn nuôi dê Boer tại nhiều địa phương như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận để tìm hiểu. Sau bao tháng ngày trăn trở, vào giữa năm 2019, tôi đầu tư hơn 500 triệu đồng xây dựng trang trại và mua 22 con dê Boer lai do mình tự tuyển chọn về nuôi thử nghiệm”, anh Chính chia sẻ.

Hàng ngày, đàn dê của anh Chính cho ăn 2 bữa chính với nguồn thức ăn chủ yếu là cỏ
Hàng ngày, đàn dê của anh Chính cho ăn 2 bữa chính với nguồn thức ăn chủ yếu là cỏ

Từ số dê nuôi thử nghiệm, anh Chính nhận thấy dê Boer là giống dê dễ chăm sóc, ít bệnh và tăng trọng nhanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên anh mạnh dạn đầu tư thêm hơn 1 tỷ đồng mở rộng trang trại theo mô hình tự động khép kín với quy mô gần 500 mét vuông để nuôi hơn 300 con dê sinh sản; đồng thời, trồng 3ha cỏ các loại để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn dê.
Từ đây, đàn dê Boer được anh Chính nuôi trong điều kiện nuôi nhốt hoàn toàn với hệ thông chuồng trại được đầu tư bài bản. Trong đó, nhiều khâu chăm sóc như nước uống, điều khiển nhiệt độ, độ ẩm chuồng trại hoàn toàn tự động.
Theo anh Chính, dê Boer sinh sản trung bình mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa từ 2 - 3 con. Đối với dê sinh sản, nuôi từ 8 – 10 tháng đạt trọng lượng từ 50 – 60 kg/con. Dê thịt đang được anh xuất bán với giá từ 130 – 150 ngàn đồng/kg cho các đầu mối nhà hàng thu mua tại TP Hồ Chí Minh theo đơn đặt hàng. Riêng dê gây giống đạt trọng lượng từ 50 – 60 kg/con đối với dê cái và từ 80 – 100 kg/con đối với dê đực và được anh xuất bán từ 450 – 500 ngàn đồng/kg.

Đàn dê Boer được anh Chính gắn số để đảm bảo theo dõi khi phối giống tránh tình trạng dê con sinh ra bị cận huyết
Đàn dê Boer được anh Chính gắn số để đảm bảo theo dõi khi phối giống tránh tình trạng dê con sinh ra bị cận huyết

Từ trang trại của mình, trong năm 2022, anh chính đã nhân thêm 4 trại vệ tinh cho các hộ dân tại các xã Lộc Tân, Lộc Ngãi, Lộc Quảng và Lộc Thành (huyện Bảo Lâm) với quy mô từ 50 – 60 con dê sinh sản/trại. Cùng với xuất bán dê thịt, trong năm qua đã mang về cho gia đình anh nguồn lợi nhuận hơn 1,6 tỷ đồng.
Hiện tại, trang trại của anh Chính có hơn 300 con dê sinh sản, trong đó, có gần 100 con đang nuôi con, số còn lại đang mang bầu và đều phát triển tốt. 

Anh Chính đầu tư trồng 3ha cỏ các loại để đáp ứng nguồn thức ăn cho đàn dê
Được chăm sóc tốt, những con dê con sinh ra đảm bảo khỏe mạnh để anh Chính tuyển chọn bán giống cho người dân thành lập các trại chăn nuôi vệ tinh