Thứ 4, 30/04/2025, 02:21

Nuôi heo rừng thay cây “chết người”

03:03, 13/03/2012

Lâm Đồng không phải vùng trọng điểm của trồng những cây có chứa chất ma túy như cần sa, thuốc phiện… nhưng lượng người sử dụng khá đông. Theo báo cáo của cơ quan Công an, toàn tỉnh có tới xấp xỉ 1 ngàn người sử dụng ma túy. Bởi vậy, có không ít đối tượng vẫn lợi dụng địa điểm vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc để trồng những loại cây chết người này.

Lâm Đồng không phải vùng trọng điểm của trồng những cây có chứa chất ma túy như cần sa, thuốc phiện… nhưng lượng người sử dụng khá đông. Theo báo cáo của cơ quan Công an, toàn tỉnh có tới xấp xỉ 1 ngàn người sử dụng ma túy. Bởi vậy, có không ít đối tượng vẫn lợi dụng địa điểm vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc để trồng những loại cây chết người này.
 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Xóa bỏ cây ma túy là nhiệm vụ đặt ra hoàn toàn cấp thiết để giữ bình yên cho cuộc sống cộng đồng. Đây không chỉ là nhiệm vụ của ngành công an mà còn là nhiệm vụ của toàn xã hội, trong đó có ngành nông nghiệp, bởi hầu hết các khu vực có trồng cây có chất ma túy đều ở vùng sâu, vùng xa, vùng sống chủ yếu từ nông nghiệp. Làm sao để bà con chuyển đổi từ những cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang những cây trồng, vật nuôi có hiệu quả hơn, đời sống kinh tế được nâng cao, bà con sẽ dễ dàng xa lánh việc trồng cây có chất ma túy. Từ lý do đó, Chi cục PTNT Lâm Đồng đã đi tìm những vật nuôi phù hợp với địa phương để đưa về, giúp bà con có thêm thu nhập, nâng cao đời sống.

Anh Roda Búp, cán bộ Chi cục PTNT tỉnh cho biết: “Lâm Đồng có một vài địa bàn được coi là điểm nóng về chuyện trồng cây cần sa và thuốc phiện xen lẫn trong rẫy. Trong đó, nổi lên hai địa bàn là xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm và xã Tân Hà, huyện Lâm Hà. Ở cả hai địa phương này, chúng tôi đều thực hiện mô hình chuyển đổi vật nuôi để thay thế, xóa bỏ cây có chứa chất ma túy bằng những vật nuôi phù hợp với tập quán canh tác của dân. Ở Lộc Thành, chúng tôi giúp bà con nuôi heo rừng lai và ở Tân Hà nuôi gà thả vườn, hai mô hình đều cho hiệu quả kinh tế tốt”.

Lộc Thành vốn là vùng có đông đồng bào dân tộc bản địa sinh sống, có đặc sản heo địa phương mà bà con thường gọi là “heo đen”. Heo đen nuôi chậm lớn, thịt chắc, ngọt và không quá to, thường bán khi xấp xỉ 25 kg, chỉ heo nái và heo đực giống mới được 40-50 kg. Heo đen này khi phối giống với heo rừng cho ra thế hệ heo lai rất khỏe, thịt ngon và chắc, được thị trường ưa chuộng. Chính vì vậy, Chi cục PTNT chọn đưa con heo lai này về cho bà con nuôi theo mô hình bán thả rông, giữ những tập quán sinh sống của loại heo này giúp chất lượng thịt ngon. Qua thời gian, thế hệ heo lai tiếp tục sinh sản tốt, cho ra những đàn heo con có chất lượng, bà con đánh giá cao con heo lai nên Lộc Thành có thêm nhiều người tham gia nuôi heo lai.

Tại hai thôn Đan Phượng I và Tân Trung xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, với đặc thù là vùng có đông người dân đến từ các tỉnh phía Bắc, Chi cục PTNT chọn đối tượng nuôi là gà thả vườn. Qua đó, Chi cục đã hỗ trợ xấp xỉ 5.500 gà giống 1 tháng tuổi, hàng ngàn kg thức ăn tổng hợp cho 60 hộ trên 2 thôn và tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho bà con. Được giám sát và theo dõi kỹ, đàn gà phát triển nhanh, sau 2 tháng đã xuất bán được với trọng lượng trung bình 1,8 kg/con, giá tiền 45-50 ngàn/kg ngay tại vườn. Mô hình gà thả vườn này cũng được bà con tiếp tục phát triển do phù hợp với điều kiện vườn rẫy rộng rãi, vả lại gà thả vườn thịt chắc và ngọt, dễ bán và giá ổn định.

Việc phát hiện và xử lý theo pháp luật những vụ trồng cây có chứa chất ma túy là của lực lượng công an. Song bên cạnh những biện pháp trấn áp tội phạm, làm sao giúp bà con có nguồn sống cũng là việc làm cần thiết để từ từ triệt bỏ tận gốc việc trồng cây gây nghiện chết người này. Theo lời ông Nguyễn Văn Tú, Chi cục trưởng Chi cục PTNT: “Cung cấp cho người dân những cơ hội nâng cao mức sống, ổn định kinh tế là việc làm lâu dài để triệt bỏ việc trồng những cây có chứa chất may túy như cần sa, thuốc phiện. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa thêm những giống vật nuôi phù hợp về cho bà con để bà con có thêm thu nhập, thêm động lực để tránh xa việc trồng và sử dụng ma túy trên địa bàn”.

Diệp Quỳnh