Triệu tập, làm rõ 1 trường hợp lừa đảo mua bán hoa trên mạng xã hội

C.THÀNH 19:56, 09/02/2023

(LĐ online) - Ngày 9/2, Công an huyện Đức Trọng cho biết vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng, triệu tập đối tượng Nguyễn Thị Tươi (27 tuổi, quê huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, tạm trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an Đức Trọng Nguyễn Thị Tươi để làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Công an Đức Trọng Nguyễn Thị Tươi để làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Trước đó, cuối tháng 12/2022, Công an huyện Đức Trọng nhận được trình báo của chị Nguyễn Thị Ánh Tuyền (30 tuổi, ngụ tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) về việc bị một người tên là Lê Khánh Ly (27 tuổi, ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua bán hoa cúc qua mạng với số tiền 30 triệu đồng. Tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ khẩn trương phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng vào cuộc xác minh, triệu tập người bị tố cáo lên làm việc.

Tại cơ quan Công an, Lê Khánh Ly khai nhận tên thật là Lê Thị Tươi (ngụ xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, tạm trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng).
Để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đối tượng này đã làm một Chứng minh nhân dân giả mang tên Lê Khánh Ly, đồng thờ mở nhiều tài khoản tại các ngân hàng khác nhau để nạn nhân chuyển tiền tới.
Lê Thị Tươi lập 2 tài khoản Facebook có tên “Tuoi Rau” và “Le Tuoi”, đăng tải nhiều bài quảng cáo bán hoa cúc Đà Lạt với giá rẻ hơn giá thị trường vào các hội, nhóm nhằm thu hút “con mồi”. Khi đã chốt được giá cả và số lượng với người mua, Tươi yêu cầu người mua hoa chuyển tiền cọc ít nhất 50% giá trị đơn hàng. Khi đã nhận được tiền, đối tượng liền cắt đứt liên lạc với các nạn nhân.
Với hình thức trên, ngoài chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị Ánh Tuyền 30 triệu đồng, được biết Lê Thị Tươi còn chiếm đoạt của nhiều người khác với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Công an huyện Đức Trọng đã bàn giao Lê Thị Tươi cho Công an TP Pleiku di lý về Gia Lai tiếp tục điều tra, làm rõ theo thẩm quyền.