Cảnh báo chiêu trò mạo danh lãnh đạo để lừa đảo

CHÍNH PHONG 08:31, 02/04/2024

(LĐ online) - Với danh nghĩa làm từ thiện hoặc mượn tiền, các đối tượng mạo danh lãnh đạo tỉnh Bình Dương để dùng điện thoại gọi điện tới các cán bộ, thậm chí là lãnh đạo một số tỉnh thành để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thông tin về các cuộc gọi mạo danh lãnh đạo được Công an tỉnh Bình Dương thông báo chính thức - Ảnh: chụp màn hình
Thông tin về các cuộc gọi mạo danh lãnh đạo được Công an tỉnh Bình Dương thông báo chính thức. Ảnh: chụp màn hình

Công an tỉnh Bình Dương vừa phát thông báo cảnh báo về việc nhận được phản ánh của cán bộ, người dân trong và ngoài tỉnh về việc nhận được các cuộc gọị mạo danh lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Các đối tượng mạo danh lãnh đạo tỉnh dùng nhiều kịch bản và thủ đoạn khác nhau để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó phổ biến nhất là mạo danh lãnh đạo tỉnh để gọi điện mượn tiền hoặc tổ chức chương trình từ thiện, đề nghị hỗ trợ kinh phí.

Đã có vụ mạo danh lãnh đạo tỉnh Bình Dương lừa lãnh đạo tại tỉnh Lâm Đồng số tiền 8,5 triệu đồng. Theo phản ánh, vụ việc xảy ra vào ngày 27/3, các đối tượng dùng số điện thoại 0522504480 gọi điện cho một lãnh đạo tại tỉnh Lâm Đồng, tự xưng là "lãnh đạo tỉnh Bình Dương". Các đối tượng thông báo rằng "Tỉnh ủy Bình Dương đang tổ chức một chương trình từ thiện, phát quà cho đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn tại một huyện của tỉnh Lâm Đồng".

Từ đó, đối tượng mạo danh nhờ địa phương hỗ trợ kinh phí thuê xe chở các phần quà từ tỉnh Bình Dương đến địa bàn huyện của tỉnh Lâm Đồng với số tiền 8,5 triệu đồng. Tuy nhiên sau khi nhận được tiền, đối tượng mạo danh đã cắt đứt liên lạc.

Công an cũng ghi nhận các đối tượng mạo danh còn sử dụng một số điện thoại khác là 0564805775 giả danh lãnh đạo tỉnh Bình Dương để nhắn tin yêu cầu một số cán bộ, lãnh đạo nhà nước trong tỉnh chuyển tiền. Các đối tượng trên đang liên tục điện thoại cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước và các sở ngành để tiếp tục lừa đảo.

Công an tỉnh Bình Dương khuyến cáo mọi người khi nhận được các cuộc gọi từ số lạ tự xưng là "lãnh đạo tỉnh Bình Dương" cần xác minh lại thông tin, không chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo. Khi nhận được các cuộc gọi tương tự như trên, mọi người có thể báo tin ngay cho Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Dương để phối hợp xử lý.